Thượng nghị sỹ Mỹ hối thúc trừng phạt nếu Thổ Nhĩ Kỳ vi phạm lệnh ngừng bắn

Thượng nghị sỹ Mỹ hối thúc trừng phạt nếu Thổ Nhĩ Kỳ vi phạm lệnh ngừng bắn

VOV.VN - Một nhóm thượng nghị sĩ lưỡng đảng Mỹ kêu gọi chính quyền Tổng thống Trump trừng phạt kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara vi phạm lệnh ngừng bắn ở Syria.

Trong bức thư gửi Ngoại trưởng Pompeo hôm qua (6/11), các thượng nghị sỹ viết rằng, “trong một số trường hợp, Tổng thống Donald Trump đe dọa sẽ phá hủy nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara vi phạm những nghĩa vụ của họ. Để giữ lập trường này, chúng tôi yêu cầu chính quyền thực hiện các biện pháp nhanh chóng nhằm thực thi thỏa thuận ngày 17/10 với các biện pháp trừng phạt kinh tế cứng rắn. Đồng thời, chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc tại Quốc hội để thông qua dự luật trừng phạt lưỡng đảng, nhằm bảo vệ các đồng minh của chúng ta và duy trì sự tín nhiệm của Mỹ”.

thuong nghi sy my hoi thuc trung phat neu tho nhi ky vi pham lenh ngung ban hinh 1
Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa Lindsey Graham. Ảnh: Reuters

Bức thư do Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ Chris Hollen và Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa Lindsey Graham soạn thảo. Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ Richard Blumenthal, hai Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa là Marsha Blackburn và Jeanne Shaheen cùng ký tên.

Trong thư, nhóm thượng nghị sĩ trích dẫn các nguồn tin về việc lực lượng của Thổ Nhĩ Kỳ, hoặc các lực lượng được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, tấn công lực lượng người Kurd gần Tal Tamr, nằm ngoài vùng an toàn đã thỏa thuận. Nếu thông tin đó là đúng, những cuộc tấn công này sẽ vi phạm các thỏa thuận ngừng bắn riêng rẽ mà Thổ Nhĩ Kỳ đã “giả mạo” với cả Mỹ và Nga.

Nhóm thượng nghị sĩ yêu cầu ông Pompeo phải ngay lập tức trả lời câu hỏi là liệu Thổ Nhĩ Kỳ, hoặc các lực lượng ủy nhiệm của Ankara có hoạt động bên ngoài vùng an toàn hay không, và liệu chính quyền Tổng thống Donald Trump có áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ do vi phạm thỏa thuận hay không.

Nhóm thượng nghị sỹ này cũng đã bảo trợ một trong các dự luật trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ và đã được giới thiệu ra Thượng viện nhằm đáp trả cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào lực lượng người Kurd ở Syria.

Cuối tuần trước, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ với phần lớn nghị sỹ hai đảng bỏ phiếu ủng hộ. Hai thượng nghị sỹ Hollen và Graham đều cho biết họ sẽ ủng hộ việc đưa dự luật mà Hạ viện đã thông qua ra bỏ phiếu tại Thượng viện. Tuy nhiên, những nỗ lực trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ ở Thượng viện đang bị đình trệ, trong bối cảnh Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell đã cảnh báo về những hậu quả nảy sinh khi vội vàng trừng phạt một đồng minh NATO của Washington.

Trong một diễn biến khác có liên quan, Tổng thống Donald Trump sẽ gặp người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, tại Washinton DC vào tuần tới. Ông Erdogan đã cam kết đến gặp ông Trump tại Nhà Trắng sau cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo diễn ra ngày 6/11. Quyết định này chấm dứt nhiều tuần không chắc chắn về việc liệu ông Erdogan có thực hiện chuyến thăm Mỹ hay không, trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Ankara và Washington liên quan tới việc Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch quân sự tại miền Bắc Syria./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close