Thượng nghị sỹ Mỹ kêu gọi hủy đàm phán năng lượng hạt nhân với Saudi Arabia

VOV.VN - Ngày 31/10, Các Thượng nghị sỹ Mỹ đã kêu gọi Tổng thống Donald Trump hủy đàm phán năng lượng hạt nhân dân sự với Saudi Arabia.

PC_Article_AfterShare_1

Ngày 31/10, các thượng nghị sỹ Mỹ, cả Dân chủ và Cộng hòa, đã kêu gọi Tổng thống Donald Trump hủy đàm phán năng lượng hạt nhân dân sự với Saudi Arabia. Lời kêu gọi được đưa ra sau vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại tại lãnh sự quán Saudi Arabia ở Thổ Nhĩ Kỳ.

5 thượng nghị sỹ Cộng hòa, đứng đầu là Thượng nghị sỹ Marco Rubio đã gửi thư lên tổng thống Donald Trump và thông báo sẽ sử dụng Đạo luật năng lượng nguyên tử để ngăn cản bất kỳ thỏa thuận hạt nhân nào giữa Mỹ và Saudi Arabia nếu Tổng thống Trump không hủy các cuộc đàm phán năng lượng hạt nhân dân sự với nước này.

thuong nghi sy my keu goi huy dam phan nang luong hat nhan dan su voi saudi arabia hinh 1
Thượng nghị sĩ Mỹ Marco Rubio. Ảnh: Bloomberg
Bức thư cho biết các thông tin về vụ sát hại nhà báo Khashoggi cũng như các hành động của Saudi Arabia liên quan tới Yemen và Liban đã làm dấy lên các lo ngại về sự minh bạch và trách nhiệm của giới chức đưa ra quyết định ở Saudi Arabia. Do đó, các thượng nghị sỹ Cộng hòa yêu cầu Tổng thống Trump hủy tất cả các cuộc đàm phán liên quan tới thỏa thuận hạt nhân dân sự giữa Mỹ và Saudi Arabia.

Trong khi đó, Thượng nghị sỹ Dân chủ Edward Markey cũng viết thư lên Tổng thống Donald Trump với yêu cầu tương tự đồng thời kêu gọi chính quyền Mỹ hủy việc thông qua các hoạt động chuyển giao dịch vụ, công nghệ hoặc hỗ trợ hạt nhân đối với Saudi Arabia.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Nhà Trắng hiện chưa có phản ứng nào về nội dung các bức thư này./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

PV/VOV-Washington
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Quang Hải chỉ dám xem Bùi Tiến Dũng đá luân lưu qua... màn hình
Vì quá hồi hộp và căng thẳng nên Nguyễn Quang Hải đã không dám xem trực tiếp người đồng đội Bùi Tiến Dũng thực hiện quả penalty quyết định.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds