Thượng viện Mỹ không thể đảo ngược phủ quyết của Trump về Iran

VOV.VN - Mặc dù có 49 phiếu thuận và 44 phiếu chống, Thượng viện đã không có đủ 2/3 số phiếu cần thiết để vô hiệu hóa phủ quyết của Tổng thống.

Thượng viện Mỹ đã không thể đảo ngược phủ quyết của Tổng thống Donald Trump đối với nghị quyết giới hạn quyền hạn của Tổng thống trong việc phát động chiến tranh chống Iran.

trump_ieya.jpg
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: USA Today.

Thượng viện Mỹ ngày 7/5 đã bỏ phiếu đối với phủ quyết của Tổng thống Donald Trump về nghị quyết hạn chế thẩm quyền phát động chiến tranh chống Iran của Tổng thống mà không có sự đồng ý của quốc hội. Mặc dù có 49 phiếu thuận và 44 phiếu chống, Thượng viện đã không có đủ 2/3 số phiếu cần thiết để vô hiệu hóa phủ quyết của Tổng thống.

Nghị quyết này trước đó đã được lưỡng viện quốc hội thông qua bất chấp sự phản đối của Tổng thống. Ông Trump ngày 6/5 đã sử dụng quyền phủ quyết của mình và cáo buộc phe Dân chủ dùng nghị quyết này cho mục đích chính trị là chia rẽ đảng Cộng hòa.  

Theo nghị quyết này, Tổng thống Trump sẽ được yêu cầu rút toàn bộ quân đội Mỹ khỏi các hoạt động thù địch chống lại Iran trong vòng 30 ngày cho tới khi quốc hội thông qua việc sử dụng hành động quân sự.

Nghị quyết này được đưa ra sau khi ông Trump ra lệnh không kích bằng máy bay không người lái sát hại Tướng Iran Qassem Soleimani ở thủ đô Baghdad của Iraq. Ông Donald Trump cho rằng quyết định sát hại Tướng Soleimani là hợp pháp theo các thẩm quyền hiện hành về việc sử dụng sức mạnh quân sự./.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục