Thượng viện Mỹ thông qua nghị quyết ngăn Trump gây chiến với Iran

Thượng viện Mỹ thông qua nghị quyết ngăn Trump gây chiến với Iran

VOV.VN - Thượng viện Mỹ ngày 13/2 đã thông qua một nghị quyết ngăn cản Tổng thống Trump sử dụng sức mạnh quân sự chống lại Iran.

Với kết quả 55 phiếu thuận và 45 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã thông qua nghị quyết nhằm hạn chế quyền quyết định phát động chiến tranh của Tổng thống. Theo nghị quyết này, Tổng thống sẽ không được sử dụng sức mạnh quân sự chống lại Iran mà không có sự đồng ý của Quốc hội.

thuong vien my thong qua nghi quyet ngan trump gay chien voi iran hinh 1
Thượng viện Mỹ muốn hạn chế quyền của Tổng thống Trump trong việc thực thi luật Quyền hạn chiến tranh. Ảnh: Reuters.

Đây là một trong những nghị quyết hiếm hoi nhận được sự ủng hộ của lưỡng đảng bất chấp sự phản đối với Tổng thống Donald Trump và Lãnh đạo đa số tại Thượng viện Mitch McConnell. Mặc dù không có đạt được 2/3 số phiếu cần thiết để có thể vượt qua sự phủ quyết của Tổng thống Trump, cuộc bỏ phiếu ngày 13/2 cho thấy một số Thượng nghị sỹ Cộng hòa không thực sự ủng hộ chính sách đối ngoại của ông Trump.

Phe Dân chủ cho rằng việc Tổng thống Trump ra lệnh sát hại Tướng Qassem Soleimani của Iran tháng trước khiến căng thẳng gia tăng với Iran và có thể dẫn tới một cuộc xung đột sâu rộng hơn giữa hai bên. Trong khi đó, những người phản đối nghị quyết này cho rằng điều này sẽ hạn chế khả năng của chính phủ Mỹ trong việc đối phó với ảnh hưởng của Iran tại khu vực Trung Đông và khiến Mỹ dễ tổn thương hơn trước các hành động thù địch.

Trên Twitter ngày 12/2, Tổng thống Trump đã cảnh báo Thượng viện không thông qua nghị quyết này vì điều đó sẽ tạo điều kiện cho Iran tự do hành động. Nhà Trắng cũng đã dọa sẽ phủ quyết nghị quyết này nếu cũng được Hạ viện thông qua./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close