Thụy Sỹ đề xuất EU hạn chế người nhập cư

VOV.VN - Thụy Sỹ ngày 26/6 cho biết sẽ đề xuất đàm phán với EU về việc cho phép bảo vệ một số lĩnh vực kinh tế ở các khu vực đặc biệt trước làn sóng nhập cư.

Đến tháng 2 năm sau, chính phủ Thụy Sỹ phải thực hiện một quyết định đưa ra sau cuộc trưng cầu ý dân mang tính ràng buộc năm 2014 về việc giới hạn dòng người nhập cư trong bối cảnh 1/4 dân số nước này là người nước ngoài.

Tuy nhiên, việc hạn chế dòng người nhập cư có thể vi phạm một số hiệp định kinh tế song phương mà trong đó Thụy Sỹ cho phép lao động tự do đi lại. 

thuy sy de xuat eu han che nguoi nhap cu hinh 1
Tổng thống Thụy Sỹ Johann Schneider-Ammann. (ảnh: Reuters).

Tổng thống Thụy Sỹ Johann Schneider-Ammann khẳng định, việc đàm phán với Liên minh châu Âu nhằm hạn chế người nhập cư chỉ nhằm bảo vệ một số lĩnh vực kinh tế đang bị đe dọa ở những vùng đặc biệt. Ông lấy ví dụ rằng, số lượng lái xe taxi nhập cư từ Italy đã vượt mức trung bình trong khi có rất nhiều lái xe taxi khác đang thất nghiệp.

Trong khi đó, Liên minh châu Âu cho rằng, không thể phá vỡ những nguyên tắc về tự do đi lại của người lao động theo các thỏa thuận song phương với Thụy Sỹ. Đàm phán giữa 2 bên về vấn đề này đình trệ cho đến cuộc trưng cầu ý dân tại Anh tuần trước.

Với việc đa số cử tri Anh chọn rời khỏi Liên minh châu Âu, quan chức Thụy Sỹ lo ngại vấn đề này sẽ bao trùm chương trình nghị sự của Liên minh châu Âu và cơ hội để họ đạt được thỏa thuận về hạn chế người nhập cư càng khó khăn hơn. Do đó, chính phủ Thụy Sỹ muốn sớm đưa ra lộ trình đàm phán trước khi quan chức Liên minh châu Âu có kỳ nghỉ hè này./.

Diệu Hương/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chiều tối nay, bão số 3 ảnh hưởng trực tiếp từ Thái Bình đến Hà Tĩnh
VOV.VN - Chiều tối nay (18/7), vùng tâm bão với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển các tỉnh từ Thái Bình đến Hà Tĩnh.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x