Tiễn đưa nhà du hành vũ trụ Victor Gorbatko về nơi an nghỉ cuối cùng

VOV.VN - Lễ truy điệu và an táng Nhà du hành vũ trụ Liên Xô và Nga Viktor Gorbatko đã được tổ chức tại nghĩa trang Quân đội Liên bang Nga ở ngoại ô Moscow.

Ngày 19/5, Lễ truy điệu và an táng Nhà du hành vũ trụ Liên Xô và Nga Viktor Gorbatko, người 2 lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng Liên Xô, cùng danh hiệu Anh hùng Lao động Việt Nam, đã được tổ chức trọng thể ngày 19/5 tại nghĩa trang Quân đội Liên bang Nga ở ngoại ô Moscow.

tien dua nha du hanh vu tru victor gorbatko ve noi an nghi cuoi cung hinh 1
Không khí trang trọng bao trùm nhà Tang lễ Quân đội LB Nga.

Đông đảo đại diện các đoàn thể, ban ngành và đồng nghiệp, bạn bè thân hữu trong và ngoài nước đã đến tiễn đưa người con ưu tú của nước Nga, người bạn thân thiết của Việt Nam về nơi an nghỉ cuối cùng. Đoàn đại biểu Việt Nam gồm đại diện Đại sứ quán và các tổ chức Hội người Việt tại LB Nga do Thiếu tướng Trần Minh Sơn, Trưởng Cơ quan Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại LB Nga, dẫn đầu.

Không khí trang nghiêm và thành kính bao trùm không gian nhà tang lễ được xây dựng bằng đá hoa cương, với những biểu tượng của cả một quần thể điện Kremlin trên bức tường lớn. Đại diện Ban Tổ chức Lễ tang đã ôn lại cuộc đời hoạt động, sự nghiệp, những đóng góp to lớn của Viktor Gorbatko đối với ngành vũ trụ của Liên Xô trước đây và nước Nga ngày nay, đồng thời nhấn mạnh, sự ra đi của nhà du hành vũ trụ Gorbatko là tổn thất to lớn đối với gia đình, nhân dân Nga và bạn bè quốc tế.

Nhiều đại biểu là những đồng nghiệp thế hệ sau, bạn bè, đồng chí thân thiết của nhà du hành vũ trụ Gorbatko cũng phát biểu, đánh giá cao phong cách, trình độ và cống hiến to lớn của ông cho lĩnh vực chinh phục vũ trụ của đất nước, nhân dân Nga và nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

tien dua nha du hanh vu tru victor gorbatko ve noi an nghi cuoi cung hinh 2
Thiếu tướng Trần Minh Sơn phát biểu tại lễ tang.

Đại diện cho đất nước và nhân dân Việt Nam, trưởng đoàn đại biểu Việt Nam, Thiếu tướng Trần Minh Sơn có bài phát biểu bày tỏ sự tiếc thương trước sự ra đi của ông Viktor Gorbatko. Thiếu tướng Trần Minh Sơn trang trọng đọc bức điện chia buồn của Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang gửi Tổng thống LB Nga Vladimir Putin. Chủ tịch nước bày tỏ niềm tiếc thương trước sự ra đi của phi công vũ trụ Nga, 2 lần Anh hùng Liên Xô, Anh hùng Việt Nam, đã qua đời ở tuổi 83.

Bức điện có đoạn: “Nhân dân Việt Nam mãi mãi ghi nhớ chuyến bay lịch sử Việt Nam - Liên Xô vào vũ trụ năm 1980. Sự ra đi của ông là mất mát chung của hai dân tộc Nga và Việt Nam. Thay mặt Nhà nước và Nhân dân Việt Nam, tôi xin gửi đến Ngài và qua Ngài tới nhân dân Nga, và gia quyến ông Viktor Gorbatko lời chia buồn sâu sắc nhất".

Nhà du hành vũ trụ Liên Xô Viktor Gorbatko, hai lần Anh hùng Liên Xô đã tạ thế ở tuổi 83 tại Moscow vào sáng sớm 17/5. Ông sinh ngày 3/12/1934 và lớn lên tại miền Bắc Kavkaz nước Nga. Ông đã từng 3 lần bay vào vũ trụ trong các năm 1969, 1977 và 1980.

PC_Article_Middle
Loading...

Chuyến bay cuối cùng, vào ngày 23/7/1980, được thực hiện thành công cùng Nhà du hành vũ trụ đầu tiên của Việt Nam Phạm Tuân, trên con tàu Liên hợp 37, từ sân bay vũ trụ quốc tế Baikonur, Liên Xô, và trở về Trái đất ngày 31/7/1980.

tien dua nha du hanh vu tru victor gorbatko ve noi an nghi cuoi cung hinh 3
Linh cữu nhà du hành vũ trụ Gorbatko được chuyển ra xe tang.

Chuyến bay trở thành sự kiện lịch sử trong đời sống nhân dân hai nước, ghi một mốc son mới vào sự phát triển tình hữu nghị truyền thống và sự hợp tác toàn diện Việt Nam - Liên Xô trước đây, cũng như đối với LB Nga ngày nay.

Sau khi nghỉ hưu, ông tiếp tục tham gia các hoạt động hữu nghị với Việt Nam của Liên Xô và LB Nga. Ông là Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Nga – Việt trong nhiều năm và đã nhiều lần đến Việt Nam, trở thành một người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam, đặc biệt là nhà du hành vũ trụ Phạm Tuân.

Chuyến thăm Việt Nam cuối cùng của ông là khi sang Việt Nam dự lễ kỷ niệm tròn 35 năm chuyến bay lịch sử của Phạm Tuân cùng ông vào vũ trụ, tháng 7/2015.

Với những đóng góp của mình cho đất nước, nhân dân Việt Nam, ông đã vinh dự được trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động của Việt Nam cùng Huân chương Hồ Chí Minh./.

Điệp Anh/VOV-Moscow
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Suzuki Jimny chốt giá bán từ 483 triệu đồng
VOV.VN - Mẫu SUV đang gây sốt toàn cầu của Suzuki chốt giá giá bán chính thức với hai phiên bản và có giá khởi điểm từ 21.000 USD (khoảng 483 triệu đồng).
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x