Tiếp bước các quốc gia ASEAN, Indonesia trả lại rác thải cho Mỹ

VOV.VN - Cuối tuần qua, Indonesia đã tiếp bước các quốc gia Đông Nam Á trả lại một lượng rác thải nhập khẩu lớn cho các nước phương Tây.

Cuối tuần qua, Indonesia đã tiếp bước các quốc gia Đông Nam Á như Malaysia, Philipines, Thái Lan và Việt Nam, trả lại một lượng rác thải nhập khẩu lớn cho các nước phương Tây.

Các xe container rác bị gửi trả lại. (Nguồn: NAWACITA).

Theo các nhà chức trách Indonesia, 5 container rác mà họ trả lại cho Mỹ bên trong chứa đầy chai nhựa và cả tã trẻ em, thay vì chỉ chứa giấy tái chế theo tờ khai hải quan. Bộ trưởng Môi trường và Lâm nghiệp Indonesia, ông Sayid Muhadhar cho biết, nước này đã niêm phong toàn bộ số container rác thải nhập từ Bắc Mỹ và châu Âu để kiểm định các mẫu rác thải và tuyên bố Indonesia “không phải là bãi rác”.

Indonesia là nước tiếp theo sau Malaysia, Philipines, Thái Lan và Việt Nam tham gia cuộc chiến chống rác thải từ phương Tây.

Năm ngoái, Việt Nam đã tạm ngưng cấp mới giấy phép nhập khẩu rác thải, trong khi Thái Lan đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu rác thải nhựa. Vào tháng trước, Philippines đã trả lại 69 container rác cho Canada sau căng thẳng ngoại giao kéo dài giữa hai nước liên quan đến rác thải. Gần đây nhất, Malaysia cũng tuyên bố sẽ trả lại hàng trăm tấn rác thải về lại nơi chúng đến. 

Làn sóng trả lại rác thải nhập khẩu dấy lên sau khi Trung Quốc đóng cửa không nhận rác khiến cho các nước phương Tây vốn thiếu năng lực tái chế rác thải đổ xô vào thị trường mới ở khu vực Đông Nam Á./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Báo động tình trạng rác thải nhựa ở các bờ biển trên khắp thế giới

VOV.VN - Thay vì là nơi khiến người ta cảm thấy thư giãn, nhiều bãi biển nổi tiếng thế giới giờ đây dường như trở thành bãi rác với ngập tràn rác thải nhựa.

Philippines từ chối đề nghị của Canada về xử lý “khủng hoảng rác thải”

VOV.VN - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vừa từ chối đề nghị của Canada đưa các container rác thải được đổ vào nước này từ nhiều năm trước về nước.

Philippines cấm quan chức công du Canada vì căng thẳng rác thải

Để gây sức ép khiến Ottawa nhận lại các container rác, Philippines yêu cầu quan chức không công du và hạn chế tương tác với Canada.

Indonesia nỗ lực giảm 70% rác thải nhựa tới năm 2025

VOV.VN - Theo thống kê, mỗi năm Indonesia sản xuất 64 tấn rác thải, trong đó 3,2 tấn rác sẽ theo các con sông đổ ra biển.

Ngưỡng mộ cặp đôi Trung Quốc theo đuổi lối sống không rác thải

VOV.VN - Một cặp đôi ở Trung Quốc vừa lựa chọn lối sống khá đặc biệt song được nhiều người ngưỡng mộ, đó là “lối sống không rác thải” (zero-waste lifestyle).

Canada và Philippines căng thẳng vì… rác thải

VOV.VN - Philippines tuyên bố sẽ rút các nhà ngoại giao hàng đầu khỏi Canada sau khi Canada không đáp ứng thời hạn chót nhận lại 69 container rác thải.

Tin cùng chuyên mục