Tiết lộ cuộc trò chuyện của Tổng thống Putin và quan chức Mỹ tại EAS

VOV.VN - Tổng thống Nga Putin cùng với Phó Tổng thống Mỹ Pence và Cố vấn An ninh Quốc gia Bolton đã có cuộc trò chuyện ngắn với nhau tại EAS ngày 15/11.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ngồi cạnh nhau và có một cuộc trò chuyện ngắn ngày 15/11 tại Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS). Cuộc trò chuyện này sau đó còn có thêm sự góp mặt của Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Bolton.

tong thong putin noi gi voi pho tong thong my pence tai eas hinh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngồi cạnh Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, người đang trò chuyện với Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Bolton tại hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 13 được tổ chức ở Singapore ngày 15/11. Ảnh: Getty

Ông Pence và ông Putin đã "thảo luận về Hội nghị Thượng đỉnh G20 sắp tới và đề cập các vấn đề sẽ được thảo luận khi Tổng thống Trump và Tổng thống Putin đều ở Argentina tham dự Hội nghị này", thư ký báo chí của Phó Tổng thống Mỹ Alyssa Farah cho biết.

Hội nghị Thượng đỉnh G20 sẽ được tổ chức ở thủ đô Buenos Aires của Argentina vào cuối tháng 11/2018.

Cuộc gặp của ông Pence và Tổng thống Putin thu hút sự chú ý trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai quốc gia có những căng thẳng khi Mỹ cáo buộc Nga can thiệp vào các cuộc bầu cử của nước này.

Theo một bài báo miêu tả, ông Putin và ông Pence đã ngồi cạnh nhau trong suốt phiên họp toàn thể tại trung tâm hội nghị Suntec của Singapore.

"Ông Pence ngồi xuống và một vài phút sau thì ông Putin đến. Ghế của ông Putin được xếp cạnh ghế của Phó Tổng thống Mỹ và sau đó ông Putin đặt tay lên vai ông Pence. Tổng thống Nga ngồi xuống và không lâu sau thì đứng lên bắt tay với Phó Tổng thống Pence. Họ trò chuyện một chút và khi ông Putin nhìn thấy Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng, ông đã tới bắt tay với ông Bolton. 3 người đứng đó và trò chuyện thêm khoảng 2 phút với một phiên dịch đứng bên cạnh. Ông Pence dường như không hề mỉm cười trong suốt cuộc trò chuyện. Cố vấn An ninh John Bolton và ông Putin thảo luận với nhau trong khi Phó Tổng thổng Mỹ Pence đứng yên và lắng nghe", bài báo viết.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tổng thống Mỹ Donald Trump không tham dự Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN tại Singapore và phiên họp của Tổ chức Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) ở Papua New Guinea mà cử Phó Tổng thống Pence đi thay. Quyết định này của ông Trump làm dấy lên những lo ngại về mức độ cam kết của Mỹ với vai trò là một chủ thể tích cực trong khu vực trong bối cảnh cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung vẫn tiếp diễn.

Phát biểu tại hội nghị EAS ngày 15/11, ông Pence cam kết rằng Mỹ sẽ "tiếp tục đứng về phía các đồng minh và các đối tác” cũng như khẳng định sẽ “bảo vệ tự do hàng hải và hàng không. Đây là điều đặc biệt quan trọng ở Biển Đông".

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ông Pence cũng nhận định: "Việc Trung Quốc mở rộng lãnh thổ và quân sự hóa Biển Đông là nguy hiểm và bất hợp pháp. Điều này đe dọa đến chủ quyền của nhiều quốc gia và sự thịnh vượng của thế giới".

Phó Tổng thống Mỹ cũng cho biết ông Trump đang mong chờ cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị Thượng đỉnh G-20 tại Argentina, đồng thời khẳng định thêm Tổng thống Mỹ tin rằng cuộc gặp này có thể tạo nên những tiến triển trong quan hệ hai nước. Ông Pence không đề cập gì đến Nga trong những phát ngôn chính thức tại phiên họp của EAS./.

Kiều Anh/VOV.VN Theo NPR
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

Tổng thống Putin hội nghị cấp cao Đông Á Hội nghị Thượng đỉnh G20 Phó Tổng thống Mỹ cuộc gặp Nga Mỹ

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
U23 Việt Nam đón điểm rơi phong độ, đếm ngược tới Vòng loại U23 châu Á
VOV.VN - U23 Việt Nam đón điểm rơi phong độ trong buổi tập chiều 20/3, đếm ngược tới trận ra quân Vòng loại U23 châu Á gặp U23 Brunei.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds