GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Tiết lộ nguyên nhân tàu vũ trụ Nga gặp nạn khi vừa rời bệ phóng

VOV.VN - Roscosmos cho biết trục trặc trong quá trình tách các giai đoạn đầu và giai đoạn 2 của tên lửa đẩy Soyuz là nguyên nhân dẫn tới sự cố hôm 11/10.

"Vẫn chưa có kết luận cuối cùng nhưng nguyên nhân chính có liên quan tới va chạm của một bộ phận phụ cấu thành nên giai đoạn đầu. Một vụ va chạm đã xảy ra trong quá trình tách giai đoạn đầu và giai đoạn thứ 2", Giám đốc điều hành các chương trình có điều khiển Cơ quan Vũ trụ Nga (Roscosmos) Sergei Krikalyov cho biết. 

Theo ông Krikalyov, đã có độ lệch so với quỹ đạo chuẩn khiến tên lửa không thể thực hiện hành trình bay theo dự kiến buộc hệ thống tự động phải thực hiện nhiệm vụ của nó. 

tiet lo nguyen nhan tau vu tru nga gap nan khi vua roi be phong hinh 1
Sự cố với Soyuz MS-10 hôm 11/10 được đánh giá là sự cố tàu vũ trụ tồi tệ nhất kể từ năm 1975 của Nga. Ảnh: AP

Cũng theo ông này, một bộ phận trong giai đoạn đầu đã gặp trục trặc và va chạm với giai đoạn thứ 2. Điều này khiến hệ thống tách bình thường không thể hoạt động mà đúng ra nó phải được kích hoạt. 

"Chúng tôi sẽ tiếp tục phân tích các nguyên nhân cụ thể", vị quan chức của Roscosmos cho biết, nói thêm rằng kết quả cuộc điều tra của chính phủ về nguyên nhân gây ra sự cố sẽ được đưa ra sau ngày 20/10. 

Mảnh vỡ của tên lửa đẩy Soyuz được tìm thấy ở Kazakhstan hôm 11/10 sẽ cung cấp nhiều thông tin quan trọng dẫn tới kết quả cuối cùng, theo ông Krikalyov. 

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tàu vũ trụ Soyuz MS-10, phóng vào lúc 11h40 ngày 11/10 (theo giờ Moscow) lên Trạm Không gian Quốc tế (ISS) từ sân bay vũ trụ Baykonur bất ngờ gặp sự cố khiến 2 phi hành gia Nick Hague của Mỹ và Alexey Ovchinin của Nga phải thoát hiểm khẩn cấp. Sự cố xảy ra sau khi tên lửa rời bệ phóng 120 giây.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Rất may cả hai phi hành gia đã hạ cánh an toàn tại khu vực cách thành phố Zhezkazgan khoảng 20-25km. Vị trí tiếp đất cách điểm phóng 400 km về phía đông bắc. 

Trong khi các nhà điều tra vẫn đang trong quá trình tìm ra nguyên nhân cuối cùng, Tổng Giám đốc Roscosmos, Dmitry Rogozin hôm 12/10 cho biết sẽ nối lại chuyến bay lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) vào mùa xuân năm 2019./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP