Tiết lộ về Phó Tổng thống Mỹ trong cuốn sách gây chấn động về Nhà Trắng

VOV.VN - Bên cạnh bức tranh về Nhà Trắng, Bob Woodward còn vẽ nên hình ảnh Phó Tổng thống Pence luôn giữ mình tránh liên quan đến các quyết định của ông Trump.

PC_Article_AfterShare_1

Bob Woodward đã vẽ nên một bức tranh về Nhà Trắng trong cuốn sách mới của mình - nơi mà những quan chức cấp cao của Mỹ tham gia vào "chính quyền ngầm" để ngăn chặn những quyết định bốc đồng nguy hiểm của Tổng thống Trump và trong những trang viết ấy, hiếm khi nhắc đến Phó Tổng thống.

tiet lo ve pho tong thong my trong cuon sach gay chan dong ve nha trang hinh 1
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã gọi cuốn sách của ông Woodward là "một sự hiểu lầm hoàn toàn về cách làm việc của Nhà Trắng". Ảnh: AP

"Như thường lệ, Phó Tổng thống Mike Pence vẫn đang tránh liên quan đến các vấn đề", nhà báo kỳ cựu của Washington Post – Bob Woodward viết trong cuốn “Fear: Trump in the White House” (Nỗi sợ: Trump tại Nhà Trắng).

Quan sát đặc biệt này được đưa ra liên quan đến việc cố vấn kinh tế Gary Cohn từng nỗ lực để kêu gọi sự giúp đỡ của ông Pence. Nhằm ngăn chặn Tổng thống Trump áp mức thuế lên mặt hàng nhôm thép, ông Cohn đã nhắc nhở Phó Tổng thống Mỹ rằng "không có bang nào chịu tác động tồi tệ hơn bang quê nhà Indiana của ông".

Khu vực tập trung sản xuất nhiều nhất của Mỹ là Elkhart - thủ phủ sản xuất thuyền và nhà di động (RV) của thế giới cũng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề khi giá nhôm thép tăng cao, ông Cohn cho biết.

Theo cuốn sách này, ông Pence đã nói với ông Cohn: "Tôi đang làm mọi thứ có thể".

Tuy nhiên, nhà báo Woodward nhận định trong cuốn sách của mình rằng ông Pence luôn mặc định rằng ông sẽ không làm bất cứ điều gì khiến Tổng thống Trump tweet về ông hay gọi ông là một tên ngốc.

"Nếu khuyên nhủ gì ông Pence, Cohn sẽ thấy ông ấy làm chính xác điều này - đó là giữ cho mình không liên quan đến điều gì cả".

Ông Pence dường như cũng nỗ lực hết sức để bản thân không liên quan đến cuốn sách của nhà báo Woodward.

Phó Tổng thống Mỹ cũng không xuất hiện nhiều trong cuốn “Fire and Fury: Inside the Trump White House” (Lửa và Giận dữ: Bên trong Nhà Trắng của Trump) của Michael Wolff.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

"Hầu như có rất ít thông tin được tiết lộ từ phía Pence về Nhà Trắng", ông Woff viết trong cuốn sách xuất bản vào tháng 1/2018 của mình  với những miêu tả về một chính quyền hỗn loạn và không yên ả bên trong Nhà Trắng.

Phó Tổng thống Pence hầu như rất ít xuất hiện trong cuốn sách của Woodward. Ông chỉ xuất hiện trong một vài đoạn như:

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

- Pence là một trong những người ở Phòng Bầu Dục vào tháng 4/2017 khi Tổng thống Trump nói rằng ông ấy muốn ký một sắc lệnh rút Mỹ khỏi Hiệp định Thương mại Bắc Đại Tây Dương (NAFTA) trong một vài ngày nữa. Theo những gì ông Woodward viết thì Phó Tổng thống Pence nằm trong số những người đã "im lặng và dường như chỉ khuyến khích Trump.

- Sau khi Washington Post đăng tải bài viết vào tháng 2/2017 rằng sau khi cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn thảo luận về các lệnh trừng phạt Nga với Đại sứ Nga - trái với những gì ông Flynn đã nói với ông Pence - Phó Tổng thống Mỹ đã cùng với Cố vấn Nhà Trắng Donald McGahn và Chánh văn phòng Reince Priebus ở Phòng Tình huống để xem lại các bản ghi chép về các cuộc trò chuyện của ông Flynn. Tuy nhiên, cuốn sách này không nói ông Pence đã phản ứng thế nào về tiết lộ này.

- Khi ông Cohn muốn từ chức vì sự chần chừ của Tổng thống Trump khi lên án thành phần da trắng thượng tôn biểu tình ở Charlottesville, Virginia, chính Phó Tổng thống Pence là người đã giúp ông Trump thuyết phục ông Cohn ở lại. Tổng thống không muốn ông Cohn rời đi trước khi Quốc hội thông qua quyết định cắt giảm thuế. Ông Trump đã cho phép ông Cohn được lên tiếng về vụ Charlottesville còn Phó Tổng thống cũng động viên cả 2 bên trong cuộc họp ở phòng Bầu Dục và tại chính văn phòng của ông Cohn. "Nói ra bất cứ điều gì ông cần nói và muốn nói rồi hãy tiếp tục phụng sự đất nước" là điểm cốt lõi trong thông điệp của ông Pence, theo Woodward.

Theo cuốn sách, ông Pence sẵn sàng phục vụ đảng của mình bằng cách thế chỗ của Tổng thống Trump sau khi đoạn băng về Donald Trump khoe khoang sàm sỡ một phụ nữ trong Access Hollywood được công bố. Tờ The Atlantic năm 2017 cũng cho biết chỉ trong một vài giờ sau khi đoạn băng được công bố, ông Pence rõ ràng đã tới Ủy ban Quốc gia Cộng hòa - nơi ông sẵn sàng thế chỗ Trump với tư cách là một ứng cử viên của Đảng. Cả bài báo này và cuốn sách của Woodward đều khẳng định Priebus đã nói với ông Trump rằng Phó Tổng thống Pence đã sẵn sàng để thế chỗ Tổng thống và tiếp bước cùng với Cựu Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice với vai trò là Phó Tổng thống nếu ông Trump từ chức. Người phát ngôn của ông Pence trước đó đã phủ nhận thông tin này.

Ngày 9/9, ông Pence đã gọi cuốn sách của ông Woodward là "một sự hiểu lầm hoàn toàn về cách làm việc của Nhà Trắng", còn Trump đã gọi đó là "một chuyện cười... sử dụng những nguồn tin vô danh và nặc danh không được kiểm chứng"./.

Kiều Anh/VOV.VN Theo USA Today
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Giải mã khúc cua “ma quái” trên địa bàn tỉnh Yên Bái
VOV.VN - Nguyên nhân được xác định phần lớn là do mặt đường trơn trượt, các xe đi qua khu vực này dễ bị ngã đổ, đặc biệt là các trường hợp đi nhanh.
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds