Tin tặc tấn công các trung tâm dữ liệu của Iran là người Mỹ?

VOV.VN - Bộ Công nghệ Thông tin Iran ngày 7/4 cho biết, tin tặc đã tấn công mạng lưới tin học của một số nước, trong đó có các trung tâm dữ liệu của Iran.

Theo Bộ Công nghệ thông tin Iran, vụ tấn công đã làm ảnh hưởng tới 200.000 bộ định tuyến trên khắp thế giới, trong đó có 3.500 thiết bị chuyển mạch ở Iran. Vụ tấn công nhằm vào các nhà cung cấp dịch vụ Internet cũng như ngăn chặn các thuê bao truy cập các trang web.

tin tac tan cong cac trung tam du lieu cua iran la nguoi my hinh 1
Ảnh minh họa: AP

Một số chuyên gia cho rằng, tin tặc có thể đã lợi dụng lỗ hổng trong các bộ định tuyến mà Tập đoàn quản trị mạng hàng đầu thế giới Cisco của Mỹ đã cảnh báo trước đó và trên thực tế cũng đã cung cấp bản vá, song một số công ty đã không thể cập nhật do vướng vào dịp nghỉ lễ năm mới của Iran. Cisco hiện chưa đưa ra bình luận về thông tin.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Bộ trưởng Công nghệ Thông tin Iran Mohammad Javad Azari- Jahromi cũng đăng một bức ảnh chụp màn hình máy tính trên Twitter với hình ảnh lá cờ Mỹ và thông điệp mà tin tặc để lại. Song ông nhấn mạnh, hiện chưa rõ thủ phạm của các vụ tấn công mạng này.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Cũng theo ông Azari- Jahromi, vụ tấn công chủ yếu ảnh hưởng tới châu Âu, Ấn Độ và Mỹ, trong đó 55.000 thiết bị tại Mỹ và 14.000 ở Ấn Độ bị ảnh hưởng. Vụ tấn công đã bị vô hiệu hóa trong vòng vài giờ và không có dữ liệu nào bị mất./.

Thu Hoài/VOV1 Theo Reuters ​ Theo Reuters ​
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
U23 Việt Nam đi tìm sự hưng phấn, sẵn sàng đánh bại U23 Brunei
VOV.VN - U23 Việt Nam có buổi tập làm quen sân Mỹ Đình chiều tối 21/3 nhằm chuẩn bị cho trận ra quân Vòng loại U23 châu Á 2020 gặp U23 Brunei.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds