Tin tặc tấn công các trung tâm dữ liệu của Iran là người Mỹ?

VOV.VN - Bộ Công nghệ Thông tin Iran ngày 7/4 cho biết, tin tặc đã tấn công mạng lưới tin học của một số nước, trong đó có các trung tâm dữ liệu của Iran.

Theo Bộ Công nghệ thông tin Iran, vụ tấn công đã làm ảnh hưởng tới 200.000 bộ định tuyến trên khắp thế giới, trong đó có 3.500 thiết bị chuyển mạch ở Iran. Vụ tấn công nhằm vào các nhà cung cấp dịch vụ Internet cũng như ngăn chặn các thuê bao truy cập các trang web.

tin tac tan cong cac trung tam du lieu cua iran la nguoi my hinh 1
Ảnh minh họa: AP

Một số chuyên gia cho rằng, tin tặc có thể đã lợi dụng lỗ hổng trong các bộ định tuyến mà Tập đoàn quản trị mạng hàng đầu thế giới Cisco của Mỹ đã cảnh báo trước đó và trên thực tế cũng đã cung cấp bản vá, song một số công ty đã không thể cập nhật do vướng vào dịp nghỉ lễ năm mới của Iran. Cisco hiện chưa đưa ra bình luận về thông tin.

Bộ trưởng Công nghệ Thông tin Iran Mohammad Javad Azari- Jahromi cũng đăng một bức ảnh chụp màn hình máy tính trên Twitter với hình ảnh lá cờ Mỹ và thông điệp mà tin tặc để lại. Song ông nhấn mạnh, hiện chưa rõ thủ phạm của các vụ tấn công mạng này.

Cũng theo ông Azari- Jahromi, vụ tấn công chủ yếu ảnh hưởng tới châu Âu, Ấn Độ và Mỹ, trong đó 55.000 thiết bị tại Mỹ và 14.000 ở Ấn Độ bị ảnh hưởng. Vụ tấn công đã bị vô hiệu hóa trong vòng vài giờ và không có dữ liệu nào bị mất./.

Thu Hoài/VOV1 Theo Reuters ​ Theo Reuters ​
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Độc đáo địa bửu lân tại ngày hội Lân Huế 2018
VOV.VN - Tối 20/9 (nhằm 11/8 âm lịch), trước Bia Quốc học Huế tiếp tục diễn ra ngày hội Lân Huế năm 2018. Đêm thi của những tiết mục Lân Nhất Địa Bửu.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x