Tình hình bán đảo Triều Tiên có thể vượt tầm kiểm soát

Tình hình bán đảo Triều Tiên có thể vượt tầm kiểm soát

(VOV) -Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, ngày 29/3, đưa ra cảnh báo này.

Tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang trở nên hết sức căng thẳng liên quan các hành động quân sự đơn phương của Cộng hòa dân chủ Nhân dân Triều Tiên cũng như của Hàn Quốc và Mỹ.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, ngày 29/3, bày tỏ lo ngại rằng các hành động quân sự "đơn phương" trên Bán đảo Triều Tiên đang làm gia tăng căng thẳng đến mức "vượt tầm kiểm soát". Lời cảnh báo trên được đưa ra sau khi nhà lãnh đạo Cộng hòa dân chủ Nhân dân Triều Tiên Kim Jong Un cùng ngày lệnh cho các đơn vị tên lửa chiến lược của nước này hướng sang các căn cứ quân sự của Mỹ tại Hàn Quốc và Thái Bình Dương. Động thái này diễn ra chỉ một ngày sau khi Mỹ điều 2 máy bay ném bom tàng hình có thể mang vũ khí hạt nhân B-2 tới Bán đảo Triều Tiên.

tinh hinh ban dao trieu tien co the vuot tam kiem soat hinh 1
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (Ảnh: Giaoduc.net.vn)

Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Ukraine Leonid Kozhara tại thủ đô Moscow, Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh: “Nga lo ngại rằng bên cạnh phản ứng đồng thuận và tương xứng của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và cộng đồng quốc tế, các hành động đơn phương sẽ dẫn tới gia tăng hoạt động quân sự. Chúng ta không thể để tình hình vượt tầm kiểm soát”.

Trong một diễn biến mới nhất, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã phê chuẩn kế hoạch tấn công của Lực lượng Tên lửa chiến lược (SRF) của Triều Tiên khi máy bay ném bom B-2 của Mỹ xuất hiện trên bầu trời của Bán đảo Triều Tiên.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời ông Kim Jong Un phát biểu sau một cuộc họp khẩn cấp với giới chức quân sự cấp cao nước này sáng nay cho rằng, đã đến lúc Bình Nhưỡng cân nhắc hành động với Washington căn cứ trên tình hình thực tế. Theo kế hoạch trên, Lực lượng Tên lửa chiến lược của Triều Tiên sẽ tấn công bằng hỏa lực vào lãnh thổ Mỹ, các căn cứ quân sự của Mỹ tại Hawaii và Guam, cũng như Hàn Quốc, nếu Mỹ "có hành động khiêu khích".

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cho rằng động thái mới nhất của Mỹ "không phải là sự phô trương sức mạnh đơn thuần" mà "mục đích cuối cùng là tiến hành một cuộc chiến tranh hạt nhân bằng mọi giá trên Bán đảo Triều Tiên". Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel bác bỏ cáo buộc trên, đồng thời nhấn mạnh đây là một phần trong các cuộc tập trận bình thường giữa Washington và Seoul bởi Mỹ đã cam kết đảm bảo an ninh cho Hàn Quốc và Nhật Bản./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN