Tình hình Nam Sudan tiếp tục diễn biến căng thẳng

Tình hình Nam Sudan tiếp tục diễn biến căng thẳng

VOV.VN - Tổng thống Mỹ cảnh báo nếu có phe nào cố nắm quyền bằng bạo lực thì Mỹ sẽ chấm dứt hỗ trợ lâu dài cho Nam Sudan.

Cựu Phó Tổng thống Nam Sudan Riek Machar vừa cho biết: các nhóm phiến quân do ông kiểm soát hiện đã chiếm giữ được bang Unity, một bang nằm giáp với khu vực biên giới Sudan song có trữ lượng dầu mở lớn nhất tại quốc gia này, và nhiều khu vực khác của Nam Sudan.

Ông Riek Machar cũng cho biết: đang chuẩn bị đàm phán với Chính phủ Nam Sudan trong trường hợp các nhà chính trị bị bắt giữ trong cuộc biến động vừa qua ở nước này được trả tự do và được đưa tới một đất nước trung lập như Ethiopia.

tinh hinh nam sudan tiep tuc dien bien cang thang hinh 1
Binh sĩ Nam Sudan (ảnh: DW)


Tuyên bố của ông Riek Machar đưa ra trong bối cảnh một số quân nhân Mỹ chịu trách nhiệm sơ tán công dân Mỹ khỏi Nam Sudan đã bị thương khi máy bay của họ bị bắn hạ tại thành phố Bor, thủ phủ bang Jonglei.

Nam Sudan rơi vào bất ổn kể từ khi Tổng thống Salva Kiir quyết định giải tán Nội các, cách chức Phó Tổng thống Riek Machar hồi tháng Bảy vừa qua do ông này công khai chỉ trích chính phủ và bị cáo buộc cầm đầu âm mưu đảo chính.

Mâu thuẫn đang gia tăng giữa hai nhóm binh sĩ thuộc Lực lượng Vệ binh cộng hòa - một thuộc bộ tộc Dinka trung thành với Tổng thống Salva Kiir Salva và một thuộc bộ tộc Nuer của cựu Phó Tổng thống Riek Machar. Xung đột bạo lực đã bùng phát tối 15/12 giữa hai nhóm binh sĩ này tại doanh trại quân đội ở thủ đô Juba. Ít nhất 500 người đã thiệt mạng và hàng nghìn người phải đi sơ tán kể từ khi bạo lực nổ ra tại Nam Sudan.

Theo Liên Hợp Quốc, có khoảng 34.000 người tại Nam Sudan đang tìm cách tỵ nạn tại các cơ sở của Liên Hợp Quốc ở 3 khu vực trên khắp nước này kể từ khi xảy ra đụng độ ngày 15/12 vừa qua. Trong vòng 24 giờ qua có không ít người tiếp tục tìm đến trụ sở của Liên Hợp Quốc để xin lánh nạn.

Lãnh đạo nhiều nước trên thế giới đã kêu gọi Nam Sudan ngừng bắn. Trong một tuyên bố mới nhất, Tổng thống Mỹ Barack Obama cảnh báo bất cứ nỗ lực nắm quyền lực thông qua việc sử dụng vũ lực tại Nam Sudan sẽ dẫn đến việc Mỹ và cộng đồng quốc tế chấm dứt hỗ trợ lâu dài cho nước này.

Ông Obama cũng cho biết đã thảo luận về vụ máy bay Mỹ bị tấn công tại Nam Sudan với các quan chức an ninh cấp cao của Mỹ cũng như yêu cầu các nhà lãnh đạo Nam Sudan phải có trách nhiệm hỗ trợ đảm bảo an toàn cho người Mỹ tại đây./.

Theo BBC

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN