Tình hình Nhật Bản sau tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì Covid-19

Tình hình Nhật Bản sau tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì Covid-19

VOV.VN - Sau 1 ngày Nhật Bản đưa ra tuyên bố khẩn cấp đối với dịch Covd-19 tại 7 tỉnh thành, tình hình sinh hoạt của người dân hầu như không có xáo trộn lớn.

Thủ tướng Abe Shinzo, trong một phát biểu ngày 8/4 cho rằng nếu như hạn chế được sự tiếp xúc giữa người với người khoảng 70-80%, thì nhất định Nhật Bản sẽ vượt qua được khó khăn, đồng thời kêu gọi sự hợp tác của toàn dân trong phòng chống dịch bệnh. Nếu có sự hợp tác của toàn dân, thì có thể sau một tháng, tuyên bố tình trạng khẩn cấp sẽ được bãi bỏ.

tinh hinh nhat ban sau tuyen bo tinh trang khan cap vi covid-19 hinh 1
Nơi hút thuốc công cộng vẫn có khá nhiều người tập trung.

Chánh văn phòng Nội các Suga Yoshihide cho biết sau khi tuyên bố trên được đưa ra, cho đến thời điểm hiện tại, không có hỗn loạn nào xảy ra, tình hình trật tự xã hội ổn định.

Dựa trên quy định của tuyên bố tình trạng khẩn cấp, những nơi sẽ phải đóng cửa tạm thời cho đến khi hết thời hạn thực thi tuyên bố gồm các trường đại học, cơ sở học thêm, cơ sở đào tạo lái xe, trung tâm thể dục thể thao, nơi vui chơi giải trí, cơ sở tôn giáo tập trung đông người, quán bar, cà phê, karaoke…

Những nơi như hệ thống siêu thị, bệnh viện, nơi mua bán nhu yếu phẩm, khách sạn, nhà ở cộng đồng, nhà trọ, hệ thống giao thông công cộng (xe bus, tàu điện, xe thuê, tàu, thuyền, máy bay), nhà máy, cơ quan tài chính bao gồm ngân hàng, đều không thuộc đối tượng cấm hoạt động.

Tuy nhiên, ngày 8/4, những người đi lại trên đường, người tham gia giao thông công cộng, đi khám chữa bệnh đã giảm hẳn. Nhiều cửa hàng cà phê, bánh kẹo, quán rượu đã đóng cửa, trong khi những khu vui chơi giải trí thường ngày rất tấp nập như Shibuya, Shinjuku…cũng vắng người qua lại. Dù vậy, những nơi như siêu thị, nơi hút thuốc công cộng… vẫn tập trung nhiều người. Các trường học vẫn kéo dài thời gian nghỉ học cho đến hết ngày 6/5.

Tính đến cuối giờ chiều nay, số người dương tính với SARS-CoV-2 trong nội địa Nhật Bản là 4.358, số người tử vong là 109, với khu vực có nhiều ca mắc Covid-19 nhất là Tokyo với 1.195 người, đứng thứ 2 là Osaka.

Để hỗ trợ nền kinh tế, duy trì hoạt động của các doanh nghiệp, hỗ trợ những người bị giảm thu nhập do dịch Covid-19, Nhật Bản đã quyết định đưa ra gói tài chính 108.000 tỷ yen (tương đương gần 1.000 tỷ USD).

Thủ tướng Abe Shinzo nhấn mạnh rằng mục đích lớn nhất của gói tài chính này là bảo đảm an sinh cho nhân dân, đồng thời cũng đưa ra những biện pháp mạnh mẽ nhằm tổng động viên sự tham gia của nền tài chính, tiền tệ, thuế nhằm kích thích nền kinh tế sau đại dịch Covid-19./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close