Tình trạng thất nghiệp gia tăng tại Thái Lan do Covid-19

VOV.VN - Có tới gần 10 triệu người lao động ở Thái Lan đối diện nguy cơ mất việc do đại dịch Covid-19.

Theo Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia Thái Lan (NESDC), khoảng 8,4 triệu lao động ở quốc gia Đông Nam Á này có nguy cơ mất việc làm do tác động của đại dịch Covid-19.

Du khách nước ngoài ở Thái Lan. Ảnh: AFP.

Trong số những lao động có khả năng thất nghiệp này, 2,5 triệu người làm việc trong ngành du lịch, 1,5 triệu người làm việc trong ngành công nghiệp và 4,4 triệu người làm việc trong những lĩnh vực khác của ngành dịch vụ.

Trước đó, tình trạng hạn hán kéo dài từ giữa năm 2019 cho tới quý 1/2020 cũng làm giảm nhu cầu việc làm trong khu vực nông nghiệp. Tổng thư ký Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia Thái Lan, ông Thosaporn Sirisamphand cho biết, đã có khoảng 6 triệu nông dân bị ảnh hưởng, trong đó 3,9 triệu nông dân phải đối mặt với hạn hán và 2,1 triệu người ở những khu vực khác không có đủ nước để thực hiện các hoạt động nông nghiệp. Ngoài ra, còn có khoảng 370 nghìn lao động thời vụ làm việc trong khu vực nông nghiệp bị thất nghiệp, con số cao nhất trong vòng 7 năm qua.

Tuy nhiên, tình hình dịch Covid-19 ở Thái Lan hiện đang dần được kiểm soát và Chính phủ đã từng bước nới lỏng các biện pháp phong tỏa để cho phép một số hoạt động kinh tế được nối lại. Chính phủ Thái Lan cũng đã công bố một loạt các biện pháp hỗ trợ nhằm khôi phục nền kinh tế nội địa bằng cách tập trung vào việc tạo việc làm và đưa ra các chương trình đào tạo để cải thiện kỹ năng của người lao động cùng những biện pháp giúp sinh viên mới ra trường. Do đó, trong năm 2020, Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia Thái Lan (NESDC) dự báo tỉ lệ thất nghiệp của Thái Lan dự báo sẽ duy trì ở mức 3-4%, với con số lao động người thất nghiệp không quá 2 triệu người./.