Tòa án Bỉ xem xét dẫn độ cựu Thủ hiến Catalonia về Tây Ban Nha

VOV.VN - Một tòa án Bỉ đang xem xét có dẫn độ cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont cùng 4 cựu quan chức khác về Tây Ban Nha xét xử hay không.

PC_Article_AfterShare_1

Hãng tin Sputnik của Nga cho biết, tòa án này sẽ tổ chức phiên điều trần kín. Quyết định có thể được công bố trong ngày hôm nay (17/11) hoặc bị trì hoãn trong 15 ngày tới.

toa an bi xem xet dan do cuu thu hien catalonia ve tay ban nha hinh 1
Cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont. Ảnh: Reuters

Nếu tòa án đưa ra quyết định dẫn độ, cựu Thủ hiến Puigdemont cùng các đồng sự của ông vẫn có quyền được kháng cáo. Trước đó, ngày 6/11, một nguồn tin tòa án cho biết 5 nhân vật trên sẽ trình diện tại tòa án ở Brussels vào 14h ngày 17/11. Đây sẽ là lần đầu tiên họ tham gia một phiên tòa kể từ khi được nhà chức trách Bỉ phóng thích có điều kiện hôm 5/11.

PC_Article_Middle

Cách đây 2 tuần, Tây Ban Nha đã công bố lệnh truy nã toàn châu Âu đối với cựu Thủ hiến Puigdemont và 4 chính trị gia trên với cáo buộc nổi loạn, kích động nổi loạn, sử dụng quỹ công sai mục đích, không tuân thủ và vi phạm lòng tin liên quan đến vấn đề đòi độc lập trái phép cho vùng Catalonia.

Chính phủ Tây Ban Nha đang chờ đợi một phán quyết rõ ràng của tòa án về việc có thực hiện lệnh bắt trên toàn châu Âu của Tây Ban Nha hay không. Trong khi đó, cựu Thủ hiến Puigdemont tuyên bố ông sẽ trở về nước nếu được tham gia một phiên xét xử công bằng. Theo luật pháp, ông Puigdemont có thể đối mặt với mức án 50 năm tù giam với các cáo buộc nêu trên./.

Hồng Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo Sputnik
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x