Tòa án Canada “vô hiệu hóa” hiệp ước tị nạn với Mỹ

Tòa án Canada “vô hiệu hóa” hiệp ước tị nạn với Mỹ

VOV.VN - Phán quyết này đã đánh dấu thắng lợi lớn cho các luật sư và các nhóm vận động suốt thời gian qua kêu gọi Canada chấm dứt thỏa thuận với Mỹ.

Một tòa án của Canada vừa “vô hiệu hóa” hiệp ước tị nạn của nước này với Mỹ, khi ra phán quyết rằng Thỏa thuận quốc gia thứ ba an toàn (STCA) năm 2004 “không còn hiệu lực” vì vi phạm quyền của người tị nạn và người xin tị nạn.

toa an canada "vo hieu hoa" hiep uoc ti nan voi my hinh 1
Biểu tình ủng hộ người tị nạn ở Canada. Ảnh: CBC.

Phán quyết này đã đánh dấu thắng lợi lớn cho các luật sư và các nhóm vận động suốt thời gian qua kêu gọi Canada chấm dứt thỏa thuận với Mỹ, cho rằng Mỹ không còn là “quốc gia an toàn” cho những người xin tị nạn.

Trong phán quyết, Thẩm phán Ann Marie McDonald nêu rõ, Thỏa thuận quốc gia thứ ba an toàn đã vi phạm các bảo đảm về hiến pháp, tự do và an ninh của Canada.

Việc thi hành thỏa thuận nói trên dẫn đến việc nhiều người xin tị nạn bị giới chức Canada gửi trả về Mỹ đã bị bắt giữ ngay lập tức, điều này vi phạm đến "quyền sống, quyền tự do và an ninh” của chính những người này.

Bộ Tư pháp Canada có 30 ngày để quyết định xem họ có muốn kháng cáo phán quyết hay không. Nếu chính phủ không kháng cáo, phán quyết sẽ có hiệu lực sau 6 tháng nữa./.

Theo al Jazeera

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close