Tòa án Mỹ mở phiên điều trần về vụ kiện sắc lệnh nhập cảnh của Trump

VOV.VN - Tòa phúc thẩm số 9 của Mỹ hôm 15/5 mở phiên điều trần về vụ kiện đối với sắc lệnh cấm nhập cảnh sửa đổi của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Phiên điều trần được tường thuật trực tiếp trên trang mạng của Tòa phúc thẩm số 9, từ một phòng xử ở thành phố Seattle, bang Washington, Mỹ. Toà đang xem xét việc thẩm phán bang Hawaii, Derrick Watson ra phán quyết chặn sắc lệnh sửa đổi do Tổng thống Donald Trump ký ngày 6/3 vừa qua, cấm công dân 6 nước Hồi giáo, gồm Iran, Syria, Sudan, Libya, Somalia và Yemen đến Mỹ trong 90 ngày.

toa an my mo phien dieu tran ve vu kien sac lenh nhap canh cua trump hinh 1
Tổng thống Trump. Ảnh: CNN.

Tại phiên điều trần, 3 thẩm phán lắng nghe ý kiến của ông Jeffrey Wall, luật sư đại diện cho chính quyền Tổng thống Donald Trump và luật sư của bang Hawaii, ông Neal Katyal.  

Trong 30 phút đầu tiên của cuộc tranh luận, luật sư Jeffrey Wall cho rằng, sắc lệnh nêu trên  được đưa ra dựa trên những lo ngại về an ninh quốc gia, không nhằm vào người Hồi giáo.

Trong khi đó, luật sư Neal Katyal bác bỏ tranh luận từ ông Jeffrey Wall và một mực cáo buộc Tổng thống Donald Trump nhằm vào người Hồi giáo với những tuyên bố khi tranh cử vẫn có liên quan.

Sau 1 giờ đồng hồ lắng nghe phần tranh luận của hai bên, các thẩm phám vẫn chưa đưa ra được phán quyết hay bất cứ quyết định nào. Đây là lần thứ hai Tòa phúc thẩm thứ 9 mở phiên điều trần về sắc lệnh cấm du lịch của Tổng thống Donald Trump.

Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh sửa đổi hồi tháng 3 do sắc lệnh đầu tiên hồi tháng 1 vấp phải sự phản đối mạnh mẽ.

Sắc lệnh đầu tiên áp dụng với 7 nước Hồi giáo, gồm 6 quốc gia nêu trên và Iraq, cùng tất cả người tị nạn. Trước đó, Tòa phúc thẩm thứ 9 đã mở phiên điều trần về vụ kiện đối với sắc lệnh đầu tiên này./.

Hồng Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Công an vào cuộc vụ côn đồ hành hung cô gái ở chung cư HH2A Linh Đàm
VOV.VN - Nữ thu ngân Hồ Bích N (22 tuổi) vừa tan ca làm thì bất ngờ bị nhóm côn đồ sàm sỡ, sau đó đánh dã man phải nhập viện.