Tòa án Tây Ban Nha triệu cựu Thủ hiến Catalonia ra hầu tòa

VOV.VN - Cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puidgemont và 13 thành viên khác trong chính quyền bị sa thải của vùng Catalonia hôm 31/10 đã được gọi ra hầu tòa.

Trát được gửi tới các đương sự sau khi công tố viên trưởng Tây Ban Nha José Manuel Maza cho biết, cựu Thủ hiến Catalonia và các đương sự khác sẽ phải đối mặt với các tội danh như chống lại chính quyền, nổi loạn và sử dụng sai công quỹ.

toa an tay ban nha trieu cuu thu hien catalonia ra hau toa hinh 1
Ông Puidemont, cựu Thủ hiến Catalonia. Ảnh: France24.

Trát tòa nêu rõ, các đương sự phải có mặt tại tòa án vào các ngày 2-3/11, nếu không tòa án sẽ phát lệnh bắt giữ.

Ông Puigdemont hiện đang ở Bỉ với một số quan chức cựu chính quyền Catalonia. Trước đó, cựu thủ hiến Catalonia cho biết sẽ không quay trở lại Tây Ban Nha nếu không được quyền tự do ngôn luận và được xét xử công bằng. Ông cũng cho biết, ông không cố tình chạy trốn bằng cách tới Bỉ.

Trong một diễn biến liên quan, Thủ tướng Bỉ Charles Michel ngày 31/10 khẳng định Chính phủ Bỉ không mời cựu Thủ hiến Carles Puidgemont của Tây Ban Nha đến nước này và sẽ đối xử với ông Puidgemont như bất kỳ công dân nào của Liên minh châu Âu (EU).

Thủ tướng Bỉ cũng đồng thời một lần nữa kêu gọi tiến hành “đối thoại chính trị ở Tây Ban Nha nhằm giải quyết khủng hoảng trong khuôn khổ trật tự quốc gia và quốc tế”./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin Theo BBC
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x