Toà hiến pháp Indonesia bác bỏ khiếu nại về gian lận bầu cử Tổng thống

VOV.VN - Cặp ứng viên số 01 bao gồm Đương kim Tổng thống Joko Widodo và liên danh của ông Maruf Amin sẽ lãnh đạo đất nước trong nhiệm kì tiếp theo.

Hôm qua (27/6), Toà hiến pháp Indonesia đã đưa ra phán quyết cuối cùng trong vụ kiện gian lận bầu cử Tổng thống Indonesia 2019. Theo đó, Tổng thống Joko Widodo sẽ tiếp tục lãnh đạo đất nước trong nhiệm kì 2019-2024.

Phiên toà phán quyết vụ kiện gian lận bầu cử diễn ra căng thẳng suốt 9 giờ đồng hồ. Chín thẩm phán trong phiên toà đã thay nhau đọc phán quyết đối với từng nội dung cáo buộc mà bên khiếu nại đưa ra. Cuối cùng, Chánh án Toà hiến pháp Indonesia, ông Anwar Usman đã đưa ra phán quyết cuối cùng. Theo đó, Toà hiến pháp Indonesia bác bỏ toàn bộ khiếu nại về gian lận bầu cử Tổng thống 2019. Cặp ứng viên số 1 bao gồm Đương kim Tổng thống Joko Widodo và liên danh của ông Maruf Amin sẽ lãnh đạo đất nước trong nhiệm kì tiếp theo.

Tổng thống Joko Widodo.

Phát biểu sau phán quyết, Tổng thống Joko Widodo nhấn mạnh: "Phán quyết của Tòa án Hiến pháp là phán quyết cuối cùng. Tất cả chúng ta nên tôn trọng và cùng nhau thực hiện. Cuộc bầu cử Tổng thống và cơ quan lập pháp mà chúng ta thực hiện suốt 10 tháng qua đã chứng minh sự trưởng thành của nền dân chủ ở Indonesia. Tất cả các giai đoạn bầu cử đã được thực hiện công khai một cách minh bạch và hợp pháp. Tôi kêu gọi toàn dân tiếp tục đoàn kết và cùng nhau xây dựng đất nước Indonesia giàu mạnh".

Cặp ứng viên thất cử mặc dù thất vọng song cũng bày tỏ sẽ tôn trọng phán quyết của Toà hiến pháp. Trước đó, Toà hiến pháp đã tổ chức 5 phiên điều trần, xem xét tất cả các bằng chứng đưa ra trong khiếu nại về gian lận bầu cử. Các cáo buộc của bên khiếu nại đưa ra bị bác bỏ bao gồm: cáo buộc ứng viên Tổng thống Joko Widodo sử dụng quyền lực và ngân sách nhà nước để mua phiếu bầu và hạn chế truyền thông, cáo buộc Uỷ ban bầu cử đã vi phạm cơ chế. Tuy nhiên, theo Toà hiến pháp tất cả các chứng cứ đưa ra đều không thuyết phục và không có căn cứ pháp luật.

Toà hiến pháp bác bỏ đơn khiếu nại gian lận bầu cử (Nguồn: Liputan6)

Sau phiên toà phán quyết, Uỷ ban bầu cử Quốc gia đã tổ chức phiên toàn thể trong đó thông báo sẽ tổ chức phiên họp mở vào ngày 30/6 tới đây để chính thức ấn định cặp ứng viên số 1 là Tổng thống và Phó Tổng thống Indonesia năm 2019.

Cuộc đua mới giữa hai đối thủ cũ là Tổng thống Joko Widodo và cựu tướng quân đội Prabowo Subianto đã kết thúc. Những gì diễn ra trong cuộc bầu cử này lặp lại giống như cuộc bầu cử năm 2014 khi đối thủ của ông Joko Widodo không công nhận kết quả bầu cử và đã khiếu kiện lên Toà hiến pháp. Bầu cử Indonesia 2019 đi vào lịch sử như một cuộc bầu cử với quy mô lớn và phức tạp nhất từ trước tới nay./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Đối thủ cáo buộc Tổng thống Indonesia dùng ngân sách để mua phiếu bầu

VOV.VN -Hôm qua (14/60), tại thủ đô Jakarta, Toà hiến pháp Indonesia khai mạc phiên toà đầu tiên của vụ kiện gian lận bầu cử Tổng thống năm 2019.

Tổng thống Indonesia: “Không có chỗ cho những kẻ bạo loạn“

VOV.VN - Tổng thống Indonesia Joko Widodo nhấn mạnh ngày 22/5 rằng Indonesia "không có chỗ cho những kẻ bạo loạn".

Bạo loạn sau bầu cử Tổng thống Indonesia, Jakarta thành "chiến trường"

VOV.VN - Các cuộc biểu tình biến thành bạo loạn nhằm phản đối kết quả bầu cử Tổng thống tại thủ đô Jakarta, Indonesia vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Tin cùng chuyên mục