Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani sẽ tái tranh cử trong năm 2019

VOV.VN - Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani sẽ cần sự ủng hộ từ các nhóm sắc tộc lớn nhất của quốc gia Nam Á nếu muốn tái cử.

PC_Article_AfterShare_1

Tổng thống Ghani, người thắng cử trong cuộc bầu cử với những cáo buộc gian lận lá phiếu năm 2014 và sau đó chỉ được giải quyết bằng thỏa thuận chia sẻ quyền lực do Mỹ làm trung gian, sẽ phải chứng minh với cử tri là ứng cử viên sáng giá trong việc đảm bảo chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 17 năm.

tong thong afghanistan ashraf ghani se tai tranh cu trong nam 2019 hinh 1
Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani. Ảnh: Fotohost-agency

Hiện Tổng thống Ashraf Ghanichưa công bố người liên danh tranh cử, tức là ứng cử viên Phó Tổng thống. Trong số các ứng cử viên Tổng thống của cuộc bầu cử năm 2019 có Quan chức Điều hành cấp cao (chức vụ tương đương Thủ tướng) Abdullah Abdullah và cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mohammad Haneef Atmar.

Theo giới quan sát Tổng thống Ghani, một người sắc tộc Pashtun sẽ cần sự ủng hộ từ các nhóm sắc tộc lớn nhất của quốc gia Nam Á nếu muốn tái cử. Nhiệm kỳ tổng thống của ông bị phủ bóng đen do bạo lực của phiến quân, dân thường thương vong cao kỷ lục, đấu đá chính trị, sự chia sẽ sắc tộc ngày càng sâu sắc và tâm lý bi quan bao trùm của người dân. Hồi tháng 2, dưới sức ép của quốc tế, Tổng thống Ghani đã đề nghị đàm phán hòa bình vô điều kiện với Taliban nhưng chưa được phiến quân hưởng ứng.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ủy ban Bầu cử độc lập Afghanistan vừa thông báo lùi việc công bố kết quả cuộc bầu cử quốc hội diễn ra vào tháng trước tới ngày 23/11. Riêng kết quả bầu cử ở khu vực Kabun sẽ công bố vào đầu tháng 12./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Trần Nga/VOV1 Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds