Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani sẽ tái tranh cử trong năm 2019

VOV.VN - Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani sẽ cần sự ủng hộ từ các nhóm sắc tộc lớn nhất của quốc gia Nam Á nếu muốn tái cử.

Tổng thống Ghani, người thắng cử trong cuộc bầu cử với những cáo buộc gian lận lá phiếu năm 2014 và sau đó chỉ được giải quyết bằng thỏa thuận chia sẻ quyền lực do Mỹ làm trung gian, sẽ phải chứng minh với cử tri là ứng cử viên sáng giá trong việc đảm bảo chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 17 năm.

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani. Ảnh: Fotohost-agency

Hiện Tổng thống Ashraf Ghanichưa công bố người liên danh tranh cử, tức là ứng cử viên Phó Tổng thống. Trong số các ứng cử viên Tổng thống của cuộc bầu cử năm 2019 có Quan chức Điều hành cấp cao (chức vụ tương đương Thủ tướng) Abdullah Abdullah và cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mohammad Haneef Atmar.

Theo giới quan sát Tổng thống Ghani, một người sắc tộc Pashtun sẽ cần sự ủng hộ từ các nhóm sắc tộc lớn nhất của quốc gia Nam Á nếu muốn tái cử. Nhiệm kỳ tổng thống của ông bị phủ bóng đen do bạo lực của phiến quân, dân thường thương vong cao kỷ lục, đấu đá chính trị, sự chia sẽ sắc tộc ngày càng sâu sắc và tâm lý bi quan bao trùm của người dân. Hồi tháng 2, dưới sức ép của quốc tế, Tổng thống Ghani đã đề nghị đàm phán hòa bình vô điều kiện với Taliban nhưng chưa được phiến quân hưởng ứng.

Ủy ban Bầu cử độc lập Afghanistan vừa thông báo lùi việc công bố kết quả cuộc bầu cử quốc hội diễn ra vào tháng trước tới ngày 23/11. Riêng kết quả bầu cử ở khu vực Kabun sẽ công bố vào đầu tháng 12./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Bầu cử Quốc hội Afghanistan: Niềm hi vọng xen lẫn sự hoài nghi

VOV.VN - Bất chấp tình trạng bạo lực leo thang gần đây, hàng triệu cử tri Afghanistan hôm 20/10 bắt đầu bỏ phiếu bầu ra Quốc hội nhiệm kỳ 5 năm.

Bạo lực bùng phát trong ngày bầu cử Quốc hội Afghanistan

VOV.VN - 28 người đã thiệt mạng và 100 người bị thương vì hàng loạt vụ tấn công trong ngày 20/10 - ngày bầu cử Quốc hội tại Afghanistan.

Tướng Lục quân Mỹ bị thương trong vụ xả súng tại Afghanistan

VOV.VN - Chuẩn tướng Lục quân Mỹ Jeffrey Smiley là một trong 2 người Mỹ bị thương trong vụ tấn công xảy ra hôm 18/10 tại tỉnh Kandahar, Afghanistan.

Afghanistan kéo dài thời gian bỏ phiếu bầu Quốc hội vì bạo lực

VOV.VN - Cuộc bầu cử Quốc hội tại Afghanistan ngày 20/10, đã không thể diễn ra theo đúng kế hoạch và phải kéo dài thậm chí đến hết tuần sau. 

Séc không rút quân khỏi Afghanistan sau nhiều thương vong liên tiếp

VOV.VN - Thủ tướng Babis khẳng định Cộng hòa Séc sẽ không rút quân đội khỏi chiến trường Afghanistan.

Tin cùng chuyên mục