Tổng thống Brazil nhượng bộ, rút lại quyết định điều động quân đội

VOV.VN - Tổng thống Brazil Michel Temer ngày 25/5 đã bất ngờ rút lại quyết định điều động quân đội đảm bảo an ninh, trật tự tại thủ đô Brasilia.

PC_Article_AfterShare_1

Tổng thống Michel Temer, 76 tuổi và đang phải đối mặt với những cáo buộc tham nhũng nặng nề, cũng như các yêu cầu từ chức ngày càng tăng, hôm 25/5 đã phải nhượng bộ khi quyết định hủy bỏ văn bản ký hôm 24/5 điều động quân đội để đảm bảo an ninh tại trụ sở các cơ quan nhà nước.

tong thong brazil nhuong bo rut lai quyet dinh dieu dong quan doi hinh 1
Một cuộc biểu tình tại thủ đô Brasilia của Brazil. Ảnh: Reuters.

Biện pháp này đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của cả phe đối lập lẫn đảng cầm quyền, nhất là tại một đất nước mà người ta vẫn chưa thể quên được giai đoạn lịch sử kéo dài hơn 20 năm (1964-1985) với việc quân đội kiểm soát toàn bộ nền chính trị của đất nước.

Thủ lĩnh đảng Phong trào Dân chủ Brazil cầm quyền tại Thượng viện Renán Calheiros đã chỉ trích gay gắt quyết định là “vô trách nhiệm”, trong khi đảng Lao động đối lập lại cho rằng điều này là “không cần thiết”.

Tổng cộng 1.500 binh sĩ đã được triển khai ở thủ đô Brasilia do các cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình yêu cầu người đứng đầu nhà nước từ chức, cũng như  phản đối các chính sách cải tổ kinh tế thắt lưng buộc bụng của chính phủ. Cảnh sát đã sử dụng đạn hơi cay và đạn cao su giải tán người biểu tình khiến 49 người bị thương.

Kể từ cuối tuần trước khi Tòa án Tối cao ra lệnh điều tra ông Temer về hành vi cản trở điều tra tham nhũng đã liên tiếp xảy ra các cuộc biểu tình đòi ông này từ nhiệm.

Chỉ riêng hôm 24/05 vừa qua, có tới hơn 40.000 người đã hưởng ứng lời kêu gọi của các tổ chức xã hội và công đoàn tham gia cuộc biểu tình chống Chính phủ này. Bộ Nông nghiệp Brazil đã phải sơ tán sau khi trở thành mục tiêu tấn công của những người biểu tình.

Bộ Quốc phòng Brazil cho rằng Chính phủ không còn lựa chọn nào khác để bảo đảm an ninh của các quan chức và ngăn chặn các hành vi phá hoại.

“Các cuộc biểu tình hòa bình đã biến thành các hành động bạo lực, trả thù, trái pháp luật khi tấn công các di sản, tòa nhà công quyền, đe dọa cuộc sống của người dân.

Nhiều người đã sợ hãi và phải tìm cách di dời để đảm bảo an toàn vời thời điểm hiện nay. Quyết định của tổng thống là nhằm đảm bảo luật pháp và trật tự an ninh dất nước”.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tổng thống Michel Temer đang đối mặt với sức ép chưa từng có chỉ sau hơn 1 năm cầm quyền, nhất là sau khi một đoạn ghi âm được công bố hồi tuần trước cho thấy dường như nhà lãnh đạo này đã chỉ đạo mua chuộc nhân chứng, ngăn cản cung cấp lời khai cho cơ quan điều tra những thông tin liên quan tới vụ Petrobras. 

Không chỉ sức ép trên đường phố, mà ông Temer còn phải đối mặt với nguy cơ tan rã của liên minh cầm quyền tại Quốc hội. Nhiều chính trị gia, nghị sĩ Quốc hội trong đó có cả những đồng minh thân cận với ông Temer đã không ngần ngại yêu cầu ông này từ chức. Báo chí Brazil thậm chí đã công khai đề cập tới những phương án về tình huống này và danh sách các ứng cử viên tổng thống tương lai.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Trong lúc các cuộc điều tra về tham nhũng đối với Tổng thống Temer đang được tiến hành, thì đối với nhiều nghị sĩ Brazil, số phận của ông Temer nên được Tòa án bầu cử tối cao quyết định.

Dự kiến đến ngày 6/6 tới cơ quan này sẽ quyết định liệu có những điểm bất bình thường về tài chính trong chiến dịch tranh cử của ông Temer năm 2014 hay không.

Tuy nhiên, một nguồn tin phủ Tổng thống Brazil khẳng định, ông Temer vẫn “rất mạnh mẽ và quyết tâm đưa bản thân cũng như đất nước thoát khổi cuộc khủng hoảng hiện nay". 

Đội ngũ của ông Temer cũng đang tìm cách kéo dài tiến trình của Tòa án bầu cử tối cao để có thể thời gian và khôi phục lòng tin. Theo Hiến pháp Brazil, nếu ông Temer bị phế truất hay từ chức, thì Quốc hội sẽ có trách nhiệm tìm ra người kế nhiệm trong vòng 30 ngày.

Tuy nhiên, rất nhiều người dân Brazil không đồng tình với các cuộc bầu cử gián tiếp này, do nhiều nghị sĩ Quốc hội cũng đang phải đối mặt với các cuộc điều tra tham nhũng./.

Thu Hoài/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds