Tổng thống Brazil Temer quyết không từ chức giữa tâm bão chính trị

VOV.VN - Bất chấp cáo buộc tham nhũng và sức ép lớn ở trong nước, Tổng thống Brazil Temer tuyên bố sẽ không từ chức.

Phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Brazil Michel Temer hôm 18/5 tuyên bố sẽ không từ chức, trong bối cảnh ông đang phải đối mặt với sức ép ngày càng tăng ở trong nước liên quan các cáo buộc tham nhũng và sự lao dốc của thị trường trước sự không chắc chắn về tương lai chính trị đất nước.

tong thong brazil temer quyet khong tu chuc giua tam bao chinh tri hinh 1
Tổng thống Brazil Temer. Ảnh: afr.com.

Theo nhật báo O Globo, Tổng thống Temer dường như đã mua chuộc cựu Chủ tịch Hạ viện Eduardo Cunha, người đang thụ án hơn 15 năm tù giam vì tội tham nhũng, trong vụ bê bối của Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras.

Những tiết lộ này đã dẫn đến việc Toàn án tối cao phải mở một cuộc điều tra đối với Tổng thống. Theo Tổng thống Temer, ông không không bao giờ cho phép mình trả một khoản tiền dù là nhỏ nhất để mua sự im lặng của một ai đó.

Tổng thống Michel Temer, 76 tuổi, nhậm chức cách đây 1 năm sau khi người tiền nhiệm Dilma Rousseff bị bãi nhiệm cũng vì các cáo buộc tham nhũng. Vụ bê bối đã gây chia rẽ sâu sắc trên chính trường Brazil.

Nhiều nghị sĩ đã yêu cầu Quốc hội mở phiên luận tội Tổng thống Temer, như từng làm với bà Rút-xép.

Bộ trưởng Văn hóa Brazil Roberto Freira chiều 18/5 đã đệ đơn xin từ chức. Theo truyền thông Brazil, Bộ trưởng Đô thị cũng có thể sẽ theo chân, cùng với Bộ trưởng Quốc phòng dù ông này trước đó khẳng định sẽ không từ chức, ít nhất là trong thời điểm hiện nay.

Các cuộc biểu tình ủng hộ và phản đối chính phủ hôm qua (18/5) cũng diễn ra tại nhiều thành phố lớn trên khắp cả nước.

Khủng hoảng chính trị liên tiếp đã kìm hãm những nỗ lực của chính phủ nhằm khôi phục nền kinh tế. Đồng nội tệ nước này đã mất giá tới 7,5% so với đồng USD./.

Thu Hoài/VOV-Trung tâm Tin Theo AFP

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
20 năm “Quick & Snow show” và những hồi ức quý giá về quá khứ
VOV.VN - Chương trình phát thanh đặc biệt "MTV Most Wanted - Quick & Snow show 20 năm" như một chuyến bay ngọt ngào với nhiều hồi ức quý giá về quá khứ.