Tổng thống đắc cử Hàn Quốc bắt tay vào công việc dù chưa tuyên thệ

VOV.VN - Nhiệm kỳ Tổng thống Hàn Quốc của ông Moon Jae-in chính thức bắt đầu vào sáng 10/5, chỉ một ngày sau cuộc bầu cử Tổng thống tại nước này.

Nhiệm kỳ 5 năm của ông Moon bắt đầu vào lúc 8h09 sáng 10/5 khi Ủy ban Bầu cử Quốc gia Hàn Quốc xác nhận chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử ngày 9/5.

tong thong dac cu han quoc bat tay vao cong viec du chua tuyen the hinh 1
Tân Tổng thống Hàn Quốc Moon trao đổi điện thoại với Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng quân đội Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap.

Một giấy chứng nhận xác nhận kết quả bầu cử của ông Moon đã được trao cho tân Tổng thống.

Theo Ủy ban Bầu cử Quốc gia (Hàn Quốc), ứng viên Moon giành được 13.423.800 phiếu, chiếm 41,08% trong tổng số 32.807.908 lá phiếu.

Sở dĩ nhiệm kỳ của ông Moon bắt đầu luôn và trước cả lễ tuyên thệ là do cuộc bầu cử Tổng thống lần này là để tìm kiếm người thay thế cựu Tổng thống Park Geun-hye vừa bị phế truất (khi bà này chưa kết thúc nhiệm kỳ của mình).

Mệnh lệnh đầu tiên của Tổng thống Moon là trên vai trò Tổng tư lệnh quân đội Hàn Quốc.

Thông cáo của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc có đoạn: “Tổng thống Moon Jae-in đã chính thức bắt đầu nhiệm kỳ của mình với tư cách là Tổng thống thứ 19 [của Hàn Quốc] khi ông thực hiện quyền lực pháp lý của mình với tư cách là Tổng tư lệnh vào lúc 8h09 ngày 10/5”./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo Yonhap

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh bi kịch khi ăn mừng Pháp vô địch World Cup: 2 CĐV thiệt mạng
VOV.VN-Ăn mừng quá khích biến thành bạo lực khiến cảnh sát Pháp phải xịt hơi cay và vòi rồng khi hàng triệu người “mở tiệc” thâu đêm trên Đại lộ Champs-Élysées.
VOV_AllPage