Tổng thống Donald Trump mong sớm gặp ông Kim Jong-un

VOV.VN - Tuyên bố của ông Trump đưa ra sau khi Triều Tiên trao trả 55 bộ hài cốt lính Mỹ tử trận trong Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

PC_Article_AfterShare_1

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2/8 nói rằng ông mong sớm gặp lại ông Kim Jong-un, đồng thời nói lời cám ơn Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã giữ lời về việc trao trả hài cốt binh lính Mỹ tử trận trong Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

tong thong donald trump mong som gap ong kim jong un hinh 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp Thượng đỉnh ngày 12/6 tại Singapore. Ảnh: CNBC

Trên trang mạng xã hội cá nhân Twitter, Tổng thống Donald Trump viết: “Cảm ơn Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã giữ lời và bắt đầu quá trình hồi hương hài cốt các binh lính Mỹ đã tử trận. Tôi không ngạc nghiên chút nào khi ông có hành động như vậy”.

“Cảm ơn ông vì lá thư tốt đẹp, tôi mong sớm gặp lại ông”, Tổng thống Trump cho biết.

Cam kết trao trả hài cốt binh lính Mỹ được đưa ra trong cuộc gặp Thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 12/6 tại Singapore. Khi đó, Triều Tiên cũng đã cam kết làm việc để hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên.

Giữa tháng 7, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gửi thư tới Tổng thống Donald Trump nói rằng, ông hy vọng sẽ có cuộc gặp thứ 2 giữa hai bên. Tuy nhiên, chưa rõ liệu đây có phải là “lá thư tốt đẹp” mà ông Trump nói đến hay không.

Cũng trên Twitter trước đó, Tổng thống Donald Trump đã đánh giá cao “buổi lễ trang trọng” ở Hawaii mà Phó Tổng thống Mike Pence đón nhận hài cốt binh sỹ được trao trả cho phía Mỹ.

PC_Article_Middle

Trong buổi lễ trang trọng ngày 1/8 này, phía Mỹ nói rằng, trong số các bộ hài cốt được trao trả, có thể có hài cốt của binh lính Mỹ tử trận trong Chiến tranh Triều Tiên, đồng thời cám ơn Triều Tiên đã giữ đúng cam kết.

Việc trao trả hài cốt binh lính Mỹ được coi là cử chỉ thiện chí của Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp Thượng đỉnh ở Singapore và đây cũng là thỏa thuận cụ thể nhất đạt được giữa 2 bên từ trước tới nay.

“Tôi biết Tổng thống Trump rất mừng khi Nhà lãnh đạo Kim Jong-un giữ lời hứa. Chúng tôi coi đây là bước tiến cụ thể trong nỗ lực đạt được hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên”, Phó tổng thống Pence nói.

Hiện vẫn còn hơn 7.700 binh lính Mỹ được cho là mất tích trong chiến tranh Triều Tiên. Các nước khác thuộc Bộ tư lệnh Liên Hợp Quốc cũng có binh lính mất tích trong đó có Anh, Australia và Canada.

Các chuyên gia pháp y cho biết, việc xác định danh tính các bộ hài cốt vừa được trao trả có thể mất vài ngày, nhưng cũng có thể mất tới hàng chục năm./.

Thùy Linh/VOV.VN Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV_BalloonAds
x