Tổng thống Duda tuyên bố chiến thắng vòng 2 bầu cử tổng thống Ba Lan

Tổng thống Duda tuyên bố chiến thắng vòng 2 bầu cử tổng thống Ba Lan

VOV.VN -Theo kết quả thăm dò sau bỏ phiếu, Tổng thống Duda giành được 50,4% số phiếu trong khi ông Trzaskowski giành được 49,6% số phiếu.

Đương kim Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda ngày 12/7 đã tuyên bố chiến thắng trong vòng cuộc bầu cử tổng thống diễn ra cùng ngày, sau khi kết quả thăm dò sau bỏ phiếu cho thấy ông giành được 50,4% số phiếu so với 49,6% số phiếu của ứng cử viên đối lập, Thị trưởng thành phố Warsaw Rafal Trzaskowski.

tong thong duda tuyen bo chien thang vong 2 bau cu tong thong ba lan hinh 1
Tổng thống Duda tuyên bố chiến thắng vòng 2 bầu cử tổng thống Ba Lan. Ảnh: Polandin

Các điểm bỏ phiếu ở Ba Lan bắt đầu mở cửa đón cử tri tham gia từ 7 giờ sáng và đóng cửa lúc 19 giờ cùng ngày. Kết quả bầu cử chính thức dự kiến sẽ được công bố sớm nhất là trong trưa 13/7 (theo giờ địa phương). Theo kết quả thăm dò sau bỏ phiếu được đài truyền hình nhà nước TVP công bố ngay sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa, Tổng thống Duda giành được 50,4% số phiếu trong khi ông Trzaskowski giành được 49,6% số phiếu. Cũng theo khảo sát, tỷ lệ cử tri tham gia bầu cử lần này đạt 68,9%, mức cao nhất trong các kỳ bầu cử tổng thống trong 25 năm qua.

Cuộc bầu cử lần này được đánh giá có ý nghĩa quyết định với chính phủ hiện tại bởi Tổng thống Duda vốn là một đồng minh thân cận của Đảng Pháp luật và Công lý (PiS) cầm quyền. Chiến thắng của ông Duda sẽ cho phép chính phủ tiếp tục các cuộc cải cách tư pháp gây tranh cãi, vốn bị Liên minh Châu Âu lo ngại sẽ làm gia tăng sự kiểm soát của các chính trị gia đối với hệ thống tòa án. Trong khi đó, ông Trzaskowski từng cam kết nếu giành chiến thắng, ông sẽ phủ quyết những điều luật mà ông cho rằng làm suy yếu các quy tắc dân chủ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close