Tổng thống Hàn Quốc sắp sang Triều Tiên dự Thượng đỉnh liên Triều

VOV.VN - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ sang Triều Tiên từ ngày 18-20/9 để dự hội nghị Thượng đỉnh với Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Đây là sẽ hội nghị Thượng đỉnh liên Triều thứ 3 giữa ông Moon Jae-in và ông Kim Jong-un. Họ lần đầu gặp nhau tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm (Panmunjom) vào ngày 27/4 và thêm một lần nữa vào ngày 26/5.

tong thong han quoc sap sang trieu tien du thuong dinh lien trieu hinh 1
Cố vấn an ninh của Tổng thống Hàn Quốc, ông Chung Eui-yong, đã gặp gỡ Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào ngày 5/9. Ảnh: Reuters.

Thông tin trên do đặc phái viên của Tổng thống Moon đưa ra vào ngày 6/9, một ngày sau chuyến thăm của ông tới Triều Tiên.

Đặc phái viên Chung Eui-yong nói về chuyến đi của mình: “Trước tiên, hai miền bán đảo Triều Tiên đã nhất trí tổ chức Thượng đỉnh Hàn Quốc-Triều Tiên tại Bình Nhưỡng vào các ngày từ 18/9 đến 20/9, và tổ chức đàm phán cấp cao vào đầu tuần tới để chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh này”.

Ông Chung, người đứng đầu Văn phòng An ninh Quốc gia của Tổng thống Hàn Quốc, đã dẫn đầu phái đoàn 5 người tới Bình Nhưỡng trong chuyến thăm một ngày. Trong đoàn này có có Suh Hoon, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia của Hàn Quốc.

Ông Chung cho hay hội nghị thượng đỉnh sắp tới sẽ xem xét lại việc thực thi thỏa thuận Thượng đỉnh liên Triều đạt được trong cuộc họp đầu tiên giữa 2 nhà lãnh đạo tại Bàn Môn Điếm.

Ông Chung phát biểu tại một cuộc họp báo được phát sóng trên toàn quốc: “Hai nước nhất trí xem lại việc thực hiện Tuyên bố Bàn Môn Điếm và thảo luận định hướng tương lai trong việc thực thi thỏa thuận này, nhất trí thảo luận các phương thức thực tế để thiết lập nền hòa bình dài lâu, bảo đảm sự thịnh vượng chung của Bán đảo Triều Tiên, đặc biệt là việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên”.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên tái khẳng định cam kết của mình đối với việc phi hạt nhân hóa, hứa hẹn tiếp tục hợp tác với Mỹ để đạt được mục tiêu đó.

Cố vấn an ninh cho Tổng thống Hàn Quốc nói: “Chủ tịch Kim Jong-un tái khẳng định cam kết của ông đối với việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên và bày tỏ sự sẵn lòng hợp tác chặt chẽ không chỉ với Hàn Quốc mà còn Mỹ để đạt được mục đích đó”.

Chuyến thăm Triều Tiên của phái đoàn Hàn Quốc nói trên chủ yếu nhằm vào việc xác định thời gian tổ chức Thượng đỉnh liên Triều lần 3. Chuyến thăm cũng được cho là tập trung vào loại bỏ trở ngại trong đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên.

Đàm phán nói trên đã bị ngừng lại sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hoãn một chuyến thăm đã lên lịch của Ngoại trưởng Mỹ tới Triều Tiên, với lý do mà ông Trump gọi là sự thiếu tiến triển trong quá trình phi hạt nhân hóa của Triều Tiên.

Tại hội nghị Thượng đỉnh sắp tới, các nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc cũng sẽ thảo luận phương thức để giảm căng thẳng quân sự giữa 2 nước, xây dựng lòng tin và ngăn ngừa xung đột vũ trang.

Hai nước đã nhất trí mở văn phòng liên lạc chung ở làng đình chiến Bàn Môn Điếm./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo Yonhap

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
ĐT Việt Nam gặp đối thủ nào ở tứ kết Asian Cup 2019?
VOV.VN - ĐT Việt Nam xuất sắc đánh bại ĐT Jordan trên loạt đấu súng cân não để ghi tên mình vào tứ kết Asian Cup 2019.