Tổng thống Hàn Quốc thăm Mỹ thúc đẩy quan hệ đồng minh

VOV.VN - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cùng phu nhân ngày 29/9 đã tới Nhà Trắng để dự tiệc tối với Tổng thống Mỹ Donald Trump và phu nhân.

Buổi tiệc diễn ra một ngày trước cuộc hội đàm thượng đỉnh chính thức giữa 2 nhà lãnh đạo tại Washington, với nội dung trọng tâm là vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vẫy chào người dân Mỹ trước khi diện kiến người đồng cấp Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi hai ông chính thức lên nắm quyền hồi đầu năm nay. Hãng tin Yonhap dẫn lời các quan chức Hàn Quốc cho biết cuộc gặp này sẽ tập trung củng cố quan hệ đồng minh giữa 2 nước cũng như vấn đề Triều Tiên.

Bên cạnh đó, việc hình thành một mối quan hệ gần gũi, cá nhân giữa 2 nhà lãnh đạo cũng là mục tiêu quan trọng. Theo kế hoạch, tổng thống 2 nước sẽ có cuộc họp báo chung sau khi cuộc gặp thượng đỉnh ngày 30/6.

Phát biểu trong bữa tối tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết: “Chúng ta sẽ có các cuộc thảo luận sôi nổi. Tôi biết là Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã thảo luận với một số quan chức Mỹ về sự phức tạp trong vấn đề Triều Tiên cũng như thương mại và các vấn đề khác. Chúng ta sẽ cùng thảo luận thêm về các vấn đề này”.

Dù có quan hệ đồng minh gần gũi, nhưng giữa Mỹ và Hàn Quốc vẫn có những bất đồng nhất định. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in mới đây đã ra quyết định hoãn triển khai hệ thống Phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc để đánh giá về tác động với môi trường.

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump chỉ trích Thỏa thuận thương mại tự do (FTA) giữa Mỹ và Hàn Quốc là một thỏa thuận “tồi tệ và không thể chấp nhận được”, đồng thời cảnh báo sẽ đàm phán lại hoặc hủy bỏ hoàn toàn thỏa thuận. Tổng thống Donald Trump cáo buộc Thỏa thuận thương mại tự do với Hàn Quốc là nguyên nhân gây ra thâm hụt thương mại 28 tỷ đôla giữa hai nước năm 2016.

Để những bất đồng hiện nay không làm ảnh hưởng tới quan hệ đồng minh lâu năm, trong cuộc gặp với giới lãnh đạo lưỡng viện Quốc hội Mỹ ngày hôm qua, Tổng thống Moon Jae-in đã giải thích về quyết định hoãn triển khai THAAD của Mỹ tại Hàn Quốc và quyết định này không có nghĩa Hàn Quốc thay đổi quyết định về việc triển khai THAAD. Lời giải thích của ông đã nhận được sự “thấu hiểu rõ ràng” từ giới lãnh đạo Thượng viện Mỹ.

Còn tại cuộc gặp với các lãnh đạo Thượng viện Mỹ, Tổng thống Moon Jae-in đã ca ngợi quan hệ đồng minh Hàn-Mỹ và hi vọng mối quan hệ này sẽ có thể giúp đảm bảo hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Về vấn đề thương mại song phương, tại Hội nghị về hợp tác kinh doanh Hàn-Mỹ do Phòng Thương mại và công nghiệp Hàn Quốc và Mỹ đồng tổ chức, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng kỳ vọng, quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước sẽ nhanh chóng phát triển thành quan hệ đối tác kinh tế chiến lược.

“Tôi tin tưởng rằng, tương lai quan hệ đồng minh Hàn Quốc và Mỹ sẽ có những bước tiến lớn, ngày càng toàn diện hơn trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có cả chính trị, xã hội văn hóa...

Tôi muốn nói với cộng đồng các doanh nghiệp 2 nước về các cơ hội mới được mang lại nhờ hòa bình trên bán đáo Triều Tiên. Đây cũng là một trong những vấn đề tác động tới quan hệ kinh tế song phương. Rủi ro an ninh là thách thức mà chúng ta cần vượt qua, và nếu chúng ta vượt qua được, chúng ta có thể tạo ra rất nhiều cơ hội mới”, ông Moon Jae-in nói.

Trả lời phỏng vấn trong chuyên cơ đến Mỹ, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in khẳng định, Hội nghị thượng đỉnh lần này mang ý nghĩa lớn trong việc củng cố sự tin tưởng và tình hữu nghị giữa ông và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Giới chức Hàn Quốc cũng đã nhiều lần nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tổng thống hai nước thiết lập tình bạn cá nhân và lòng tin cậy lẫn nhau. Giám đốc Văn phòng An ninh Quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong từng bày tỏ hy vọng hai nhà lãnh đạo này sẽ thiết lập quan hệ chặt chẽ để trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ cũng như một cơ chế tham vấn qua điện đàm bất kỳ khi nào cần thiết, viếng thăm lẫn nhau và có các cuộc gặp đa phương./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Hình ảnh ông Moon Jae-In chiến thắng, đắc cử Tổng thống Hàn Quốc

VOV.VN - Ông Moon Jae-In, 64 tuổi, đã giành được  11,7 triệu phiếu bầu (chiếm 40,3%) trong cuộc bầu cử, trở thành Tổng thống Hàn Quốc ngay khi có kết quả.

Chân dung và cuộc đời tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in

VOV.VN-Từng biểu tình phản đối cố Tổng thống Park Chung-hee và 48 năm sau là con gái ông, Park Geun-hye, ông Moon Jae-in đã vươn lên thành Tổng thống Hàn Quốc.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hóa “ông lão” bình dị bên thú cưng

VOV.VN - Thú cưng của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đều là chó, mèo bị bỏ rơi, được ông nhận nuôi và nay trở thành đệ nhất thú cưng tại Nhà Xanh.

Ngắm vệ sỹ điển trai như tài tử của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in

VOV.VN - Không chỉ có chàng vệ sỹ này mà cả nội các của tân Tổng thống Hàn Quốc và bản thân ông ngày trẻ đều được đánh giá là có diện mạo "say lòng người".

Tin cùng chuyên mục