Tổng thống Hollande: Pháp không kích IS là để “tự vệ”

VOV.VN - Tổng thống Pháp Francois Hollande nhấn mạnh việc không kích IS là hành động “tự vệ” để ngăn cản các vụ tấn công ngay trong lòng nước Pháp.

Tổng thống Pháp Francois Hollande khẳng định thông tin không quân nước này đã tiến hành các cuộc không kích đầu tiên nhằm vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria, đồng thời nhấn mạnh rằng đây là hành động “tự vệ” để ngăn cản tổ chức khủng bố này tiến hành các vụ tấn công ngay trong lòng nước Pháp.

Pháp lâu nay đã tham gia liên quân chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng do Mỹ dẫn đầu nhưng trước đó chỉ giới hạn các cuộc không kích trên lãnh thổ Iraq vì lo ngại hành động tương tự tại Syria có thể củng cố sức mạnh cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Nhưng từ đầu tháng này, Pháp bắt đầu các chuyến bay do thám Syria để thu thập thông tin về các vị trí của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng phục vụ cho cuộc không kích đầu tiên nhằm vào nhóm phiến quân này diễn ra sáng 26/9.

Tổng thống Francois Hollande cho biết, 6 máy bay chiến đấu của Pháp đã tấn công một trại huấn luyện của IS ở gần Deir al-Zor, Syria, phá hủy mục tiêu này và sẽ tiến hành thêm các vụ không kích trong những tuần tới.

tong thong phap khang dinh khong kich is la de tu ve hinh 1
Tổng thống Pháp Francois Hollande (ảnh: Getty)

Phát biểu trước báo giới tại Liên Hợp Quốc, Tổng thống Pháp nêu rõ: “Một số cuộc không kích nữa sẽ được tiến hành trong vài tuần tới nếu cần thiết và vẫn nhằm vào mục tiêu được xác định là trại huấn luyện của phiến quân này hoặc những nơi mà tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng có thể dùng để đe dọa đến an ninh của đất nước chúng tôi”.

Các tay súng Hồi giáo cực đoan đã tiến hành một số vụ tấn công nhằm vào nước Pháp trong năm nay, bao gồm vụ khủng bố tòa soạn tạp chí Charlie Hebdo hồi đầu năm làm 12 người thiệt mạng./.

Diệu Hương/VOV - Trung tâm Tin Theo: Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x