Tổng thống Indonesia phải khắc phục hậu quả thảm họa cháy rừng

“Tổng thống Indonesia phải khắc phục hậu quả thảm họa cháy rừng”

VOV.VN - Tuần qua, Tòa án tối cao (MA) đã ra phán quyết, bác bỏ kháng cáo của Tổng thống Indonesia Joko Widodo về vụ cháy rừng Kalimantan năm 2015.

Theo đó, Tổng thống tái đắc cử sẽ phải thực hiện việc khắc phục hậu quả của thảm hoạ cháy rừng tại nước này.

tong thong indonesia phai khac phuc hau qua tham hoa chay rung hinh 1
Tổng thống Joko Widodo thị sát khu vực cháy rừng. Ảnh: Detik.

Giữa tâm điểm của nạn cháy rừng gây khói mù, ảnh hưởng sức khoẻ tại 8 tỉnh trên toàn Indonesia, Chánh án Toà án tối cao Indonesia, thẩm phán Andi Samsan Nganro tuyên bố giữ nguyên phán quyết trước đó của Toà án quận Palangkaraya về vụ kiện cháy rừng Kalimantan năm 2015. 

"Quyết định của toà án quận Palangkaraya là chính xác và đã có cân nhắc về mặt pháp lý. Bởi vì thảm hoạ quốc gia là trách nhiệm của Chính phủ và cho đến nay, thảm hoạ cháy rừng vẫn đang tiếp diễn theo đúng khiếu kiện của nguyên đơn".

Quyết định này đã bác bỏ kháng cáo của Tổng thống Indonesia, Joko Widodo, về vụ kiện cháy rừng nghiêm trọng năm đó của một nhóm cộng đồng đối với Tổng thống và một số Bộ trưởng. Theo đó, nhóm này yêu cầu chính phủ có nghĩa vụ công bố các công ty vi phạm pháp luật, gây ra vụ cháy rừng nghiêm trọng này.

Toà án tối cao yêu cầu chính phủ đưa ra các biện pháp khắc phục hậu quả, ngăn chặn thảm hoạ cháy rừng đang xảy ra tại Indonesia; Rà soát và sửa đổi giấy phép kinh doanh quản lý rừng; Cấp thuốc và chữa bệnh miễn phí cho nạn nhân bị ảnh hưởng bởi khói bụi cháy rừng. 

Ngay sau khi có phán quyết, Bộ trưởng Môi trường và Lâm nghiệp Indonesia, bà Siti Nurbaya khẳng định chính phủ tôn trọng và tuân thủ luật pháp nhưng bộ này cũng sẽ thực hiện "đánh giá lại" dựa trên dữ liệu và thực tế nỗ lực của Chính phủ trong suốt thời gian qua để giảm thiểu thảm hoạ cháy rừng. 

Năm 2015, một vụ cháy 2,6 triệu ha rừng và đất xảy ra tại Kalimantan. Khói bụi bao phủ toàn bộ khu vực Đông Nam Á khiến hàng chục nghìn người phải nhập viện. Thời gian đó cháy rừng tại Indonesia được coi là "tội ác môi trường thế kỉ 21"./.

Từ Indonesia

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close