Tong thong Indonesia ra lenh danh dam tau ca xam nhap trai phep

Tổng thống Indonesia ra lệnh đánh đắm tàu cá xâm nhập trái phép

VOV.VN - Tổng thống Indonesia Joko “Jokowi” Widodo yêu cầu phải “cứng rắn” với các tàu đánh bắt cá trái phép ở Indonesia bao gồm cả việc đánh đắm tàu.

Theo Jakarta Post, trong tuyên bố đưa ra ngày 18/11, ông Jokowi nhấn mạnh biện pháp này dù tàn nhẫn nhưng là phù hợp nhất là trong bối cảnh Indonesia chịu thiệt hại khoảng 24,7 tỷ USD mỗi năm do các hoạt động đánh bắt cá trái phép của các tàu cá nước ngoài. 

Ông Jokowi khẳng định, biện pháp này là cần thiết để tránh có thêm những thiệt hại về sau. 

tong thong indonesia ra lenh danh dam tau ca xam nhap trai phep hinh 1 Tổng thống Indonesia Jokowi (Ảnh JPNN)

“Không cần phải bắt giữ những tàu cá trái phép, hãy đánh chìm chúng”, ông Jokowi nói. 

Ông Jokowi cho biết hiện mỗi năm có khoảng 5.400 tàu cá hoạt động trái phép trong vùng lãnh hải của Indonesia và việc có những hành động cứng rắn sẽ khiến các tàu cá này phải chùn bước. 

“Hãy đánh chìm từ 10-20 tàu. Điều này sẽ khiến những ngư dân đánh bắt trái phép phải cân nhắc thật kỹ”, ông Jokowi nói nhưng vẫn yêu cầu “phải sơ tán các thuyền viên trên tàu trước khi hành động”. 

Tuy nhiên, để thực hiện được mệnh lệnh này, ông Jokowi cho biết ông sẽ tham vấn tư lệnh quân đội Indonesia, Tướng Moeldoko, Tham mưu trưởng Hải quân, Đô đốc Marsetio và Bộ trưởng Thủy sản và các vấn đề về Biển Susi Pudjiastuti. 

Trước đó, trong cuộc họp Nội các ngày 17/11, bà Susi cho biết Bộ của bà gần đây đã bắt giữ 4 tàu cá đang đánh bắt cá trái phép tại khu vực phía Bắc Kalimantan. 

Ông Jokowi cho rằng sẽ thật “nực cười” nếu ngư dân Indonesia phải chịu cảnh khốn khó dù nước này có một vùng biển rộng lớn chỉ vì những hoạt động đánh bắt cá nói trên. 

“Trong chuyến thăm khu vực phía Tây Nam Sulawesi, tôi đã đến một khu trữ hàng đông lạnh đã bị bỏ không từ lâu bởi không có nguồn cung cấp cá. Điều này quả thực quá nực cười”, ông Jokowi nói.

Trong khi đó, Đô đốc Marsetio cho biết Hải quân Indonesia có khoảng 60-70 tàu tham gia tuần tra trên biển nhưng chỉ có sử dụng 15 tàu mỗi ngày bởi không có đủ nhiên liệu chạy tàu. 

“Chúng tôi cần khoảng 5,6 tỷ lít dầu một năm nhưng Chính phủ mới chỉ cấp được cho chúng tôi khoảng 13% số này”, ông Marsetio nói./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close