Tổng thống Iran thăm Trung Quốc nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân

VOV.VN - Hai nhà lãnh đạo Iran và Trung Quốc sẽ thảo luận các biện pháp nhằm tránh cho thỏa thuận hạt nhân Iran bị gián đoạn hay đổ vỡ.

PC_Article_AfterShare_1

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 28/5 cho biết, Tổng thống Iran Hassan Rouhani sẽ có chuyến thăm và làm việc tại Trung Quốc nhân dịp tham dự Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải lần thứ 18.

Các cuộc thảo luận giữa lãnh đạo hai nước chủ yếu tập trung vào việc thúc đẩy hợp tác song phương, cũng như nhằm tránh cho các dự án chung, trong đó có thỏa thuận hạt nhân Iran ký năm 2015 bị gián đoạn hay đổ vỡ.

tong thong iran tham trung quoc nham cuu van thoa thuan hat nhan hinh 1
Hai nhà lãnh đạo Iran và Trung Quốc sẽ thảo luận các biện pháp nhằm tránh cho thỏa thuận hạt nhân Iran bị gián đoạn hay đổ vỡ. Ảnh: Tehran Times

Thông báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc không nêu rõ thời gian chuyến thăm, song Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải, một khối an ninh do Nga và Trung Quốc dẫn đầu dự kiến được tổ chức vào giữa tháng 6 tới tại thành phố Thanh Đảo, phía Bắc Trung Quốc.

PC_Article_Middle

Iran hiện là nước quan sát viên của Tổ chức Hợp tác Thượng hải và đang nỗ lực trở thành một thành viên đầy đủ. Theo Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc  Khổng Huyễn Hựu, hai nước sẽ cùng nhau xem xét làm thế nào để tránh một sự gián đoạn trong thực hiện các dự án chung, trong đó có thỏa thuận hạt nhân. Chính phủ Nga từng cho rằng, với việc các biện pháp trừng phạt của phương Tây chống lại Iran được dỡ bỏ, cuối cùng Iran cũng có thể trở thành một thành viên đầy đủ của khối.

Thỏa thuận năm 2015 giữa Iran và các cường quốc thế giới đã đỡ bỏ các biện pháp trừng phạt quốc tế đối với Iran. Đổi lại, Iran đồng ý hạn chế các hoạt động hạt nhân của mình. Tuy nhiên, kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút Mỹ khỏi văn kiện hồi đầu tháng này, các quốc gia châu Âu đang nỗ lực nhằm đảm bảo Iran có đủ các lợi ích kinh tế để có thể tiếp tục ở lại thỏa thuận. Trung Quốc cũng ủng hộ mạnh mẽ những nỗ lực này và là một trong những nước tham gia ký kết./.

Thu Hoài/VOV1 Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nhìn lại những thảm họa thiên nhiên kinh hoàng năm 2018
VOV.VN -Hạn hán, lũ lụt, động đất, sóng thần hay bão lớn là những thảm họa thiên nhiên hoành hành trên Trái Đất năm 2018 với mức độ tàn phá vô cùng nghiêm trọng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x