Tổng thống Moldova chính thức từ chức

Ông Voronin cho biết đã cùng những người thân cận thuộc ban lãnh đạo Đảng Cộng sản Moldova (CPM) chuyển giao quyền lực cho chính quyền mới để chuyển sang phe đối lập.

Phát biểu trực tiếp trên truyền hình ngày 11/9, Tổng thống Moldova Vladimir Voronin đã chính thức tuyên bố từ chức sau 8 năm nắm giữ cương vị này.

Ông Voronin cho biết đã cùng những người thân cận thuộc ban lãnh đạo Đảng Cộng sản Moldova (CPM) chuyển giao quyền lực cho chính quyền mới để chuyển sang phe đối lập. Tuy nhiên, ông cho biết không tin vào khả năng lãnh đạo đất nước và không chấp nhận đường lối của các thủ lĩnh thuộc "Liên minh vì liên kết châu Âu " (AEI) cầm quyền.

Ông Voronin cũng đồng thời nêu bật những thành tích mà Moldova đạt được trong 8 năm qua dưới sự lãnh đạo của CPM nhằm xây dựng một xã hội dân chủ và phồn vinh, đặc biệt là trong việc khắc phục những ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế-tài chính toàn cầu trong gần 1 năm qua.

Trước đó, ngày 2/9, ông Voronin đã tuyên bố ý định từ chức Tổng thống và chuyển sang hoạt động tại Quốc hội Moldova với tư cách là nghị sĩ của CPM.

Trong hai ngày 9-10/9, ông đã ký các sắc lệnh bãi chức Thủ tướng của bà Zinaida Grechanaya và bảy bộ trưởng là thành viên của CPM cũng như sắc lệnh bổ nhiệm Bộ trưởng Tư pháp Vitalie Pyrlog làm quyền Thủ tướng cho đến khi thành lập chính phủ mới.

Hiến pháp Moldova quy định trong trường hợp tổng thống từ chức, Chủ tịch Quốc hội Mihai Gimpu sẽ đảm nhiệm cương vị quyền Tổng thống.

Dư luận đánh giá do CPM chuyển sang phe đối lập cứng rắn nên AEI, hiện giữ 53/101 ghế của Quốc hội khóa mới Moldova, sẽ không thể hội đủ 61 phiếu ủng hộ để bầu tổng thống mới, người có quyền giới thiệu thủ tướng mới để Quốc hội chuẩn y. Như vậy, Moldova sẽ đứng trước khả năng phải tiến hành tổng tuyển cử trước thời hạn vào đầu năm 2010./.

Theo Vietnamplus
Video đang được xem nhiều
Nhà trường nói gì về 3 thí sinh của Hà Giang có điểm thi cao nhất nước
Kì tuyển sinh THPT quốc gia 2018, Hà Giang có 3 thí sinh trong số 11 em điểm thi cao nhất nước, chiếm gần 28% so với cả nước.
VOV_AllPage