Tổng thống Mỹ cảnh báo sẽ buộc Nga phải trả giá

VOV.VN - Tuyên bố này được ông Obama đưa ra trong cuộc gặp với Thủ tướng tạm quyền Ukraine, Arseniy Yatsenyuk.

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 13/2 cảnh báo Nga sẽ phải gánh chịu hậu quả nếu tiếp tục can thiệp quân sự vào bán đảo Crimea. Tuyên bố này được ông Obama đưa ra trong cuộc gặp với Thủ tướng tạm quyền Ukraine, Arseniy Yatsenyuk tại Nhà Trắng.

Cuộc gặp đầu tiên giữa Tổng thống Obama và Thủ tướng tạm quyền Yatsenyuk được coi là một động thái khẳng định sự ủng hộ của Mỹ đối với chính phủ mới tại Ukraine. Tại cuộc gặp, Tổng thống Obama tuyên bố Mỹ và các đồng minh sẽ buộc phải khiến Nga trả giá nếu Moscow xúc tiến trưng cầu dân ý nhằm tách bán đảo Crimea khỏi Ukraine. 

tong thong my canh bao se buoc nga phai tra gia hinh 1
Thủ tướng tạm quyền Ukraine (trái) và Tổng thống Mỹ tại Nhà Trắng (Ảnh: AP)

Tổng thống Obama cho biết, ông hy vọng những nỗ lực ngoại giao sẽ dẫn đến việc "suy nghĩ lại" đối với cuộc bỏ phiếu dự kiến được tổ chức vào Chủ nhật tới. Ông Obama nêu rõ, Mỹ sẽ không công nhận kết quả của bất kỳ cuộc trưng cầu dân ý nào như vậy.

Tổng thống Mỹ cũng cam kết hỗ trợ tài chính cũng như kỹ thuật cho Ukraine: “Tình hình kinh tế của Ukraine trở nên thách thức hơn bao giờ hết. Đó là lý do tại sao chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với Thủ tướng Yatsenyuk và đội ngũ của ông về gói hỗ trợ không chỉ giúp thúc đẩy các chương trình cải cách cần thiết bên trong Ukraine, mà còn giúp ổn định tình hình để người dân cảm thấy tin tưởng những nhu cầu cơ bản hàng ngày của họ được đáp ứng”.

Về phần mình, Thủ tướng tạm quyền Yatsenyuk nhấn mạnh, Ukraine sẵn sàng đối thoại với Nga nhưng sẽ không nhường bước trong vấn đề chủ quyền lãnh thổ. Theo ông Yatsenyuk, Ukraine đang và sẽ là một phần của thế giới phương Tây nhưng vẫn là bạn và đối tác tốt của Nga.

Cùng ngày, Uỷ ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ thông qua dự luật về gói viện trợ kinh tế cho Ukraine và biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân Nga và Ukraine. Kế hoạch viện trợ cho Ukraine bao gồm khoản vay bảo lãnh 1 tỷ USD mà Mỹ đã tuyên bố trước đó, cộng thêm 150 triệu USD để thúc đẩy dân chủ và tăng cường an ninh tại đây. Một nhóm Thượng nghị sỹ Mỹ, đứng đầu là Thượng nghị sỹ John McCain cũng sẽ tới Kiev vào cuối tuần này để gặp các nhà lãnh đạo Ukraine.

Tuy nhiên, các biện pháp cứng rắn của chính phủ và Quốc hội Mỹ đang vấp phải sự phản đối của chính người dân Mỹ. Theo kết quả thăm dò ý kiến của Trung tâm Nghiên cứu Pew (Mỹ), 56% người Mỹ cho rằng, Mỹ không nên can thiệp quá sâu vào tình hình Ukraine trong khi chỉ có 29% tán thành./.   

Nhật Quỳnh, Huy Hoàng/VOV- New York

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cuộc tái xuất đầy ngoạn mục của đội bóng thiếu niên Thái Lan
VOV.VN - Sau khi xuất viện, 12 thành viên và huấn luyện viên của đội bóng thiếu niên Thái Lan đã có cuộc gặp mặt báo chí đầu tiên vào ngày 18/7.
VOV_AllPage