GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Tổng thống Mỹ có bài phát biểu quan trọng tại APEC vào chiều nay

VOV.VN - Bài phát biểu của ông Trump được trông đợi sẽ làm rõ thông điệp chính trong chuyến đi châu Á lần.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và các nhà lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC khác hôm nay (10/11) sẽ có mặt ở Đà Nẵng, Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC).

tong thong my co bai phat bieu quan trong tai apec vao chieu nay hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: CP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tham dự Hội nghị cấp cao Lãnh đạo Doanh nghiệp APEC và có bài phát biểu quan trọng tại đây. Dự kiến bài phát biểu của ông Trump sẽ bắt đầu vào lúc 13h30 (giờ Việt Nam) và kéo dài trong khoảng 30 phút.

Bài phát biểu của ông Trump được trông đợi sẽ làm rõ thông điệp chính trong chuyến đi châu Á của nhà lãnh đạo Mỹ về "Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở". 

APEC hiện là khu vực năng động nhất trên thế giới, với các nền kinh tế thành viên chiếm đến gần 60% GDP toàn cầu và hơn 50% tổng thương mại toàn cầu.

Tổng thống Trump từng tuyên bố sẽ tìm cách khắc phục sự mất cân bằng thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc và Nhật Bản.

Trước đó, trong chuyến thăm của ông Trump tới Bắc Kinh, Trung Quốc đã cam kết sẽ cắt giảm các rào cản thương mại, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các nhà đầu tư Mỹ thâm nhập thị trường nước này trong một số lĩnh vực như ngân hàng, bảo hiểm, tài chính... và cắt giảm thuế nhập khẩu ô tô.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Đáng chú ý, khi có mặt ở Bắc Kinh, Tổng thống Mỹ cho biết ông không đổ lỗi cho Bắc Kinh về chênh lệch trong cán cân thương mại Trung - Mỹ hiện tại mà quy trách nhiệm cho "các chính quyền tiền nhiệm đã để thâm hụt thương mại vượt ngoài tầm kiểm soát".

Tổng thống Trump khẳng định Mỹ và Trung Quốc sẽ thực hiện những biện pháp vững chắc nhằm “giải quyết lập tức những thực tiễn bất công từ lâu đã làm biến dạng quan hệ thương mại song phương”.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Cũng trong ngày hôm nay, tại Đà Nẵng, Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ có cuộc gặp riêng đáng chú ý với Tổng thống Nga Vladimir Putin bên lề Hội nghị cấp cao APEC. Tuy nhiên lịch trình cụ thể vẫn chưa được hai bên chính thức xác nhận.

Hiện chuyên cơ Air Force One chở Tổng thống Mỹ đã rời sân bay quốc tế Bắc Kinh và chuẩn bị đáp xuống sân bay Đà Nẵng. Việt Nam là điểm dừng chân thứ tư trong chuyến công du châu Á của Tổng thống Mỹ Donald Trump từ ngày 3-14/11. Trước đó, ông Trump đã tới Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc.

Sau khi kết thúc chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/11 sẽ tới Philippines dự lễ kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN và Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á./.

Theo BBC

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Sức hút mới của du lịch Đà Nẵng là gì?

VOV.VN- Đà Nẵng thu hút khách du lịch không chỉ bởi vẻ đẹp thiên nhiên đa dạng, mà còn là một thành phố xanh, sạch đẹp, văn minh, thân thiện và đáng sống.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP