Tổng thống Mỹ đề xuất 1,6 tỷ USD xây bức tường biên giới với Mexico

VOV.VN - Con số 1,6 tỷ USD để xây dựng bức tường dọc biên giới với Mexico thấp xa so với số tiền cần thiết để thực hiện dự án.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đề nghị Quốc hội thông qua việc cấp 1,6 tỷ USD ngân sách để xây dựng bức tường dọc biên giới với Mexico,  thấp xa so với số tiền cần thiết để thực hiện dự án vốn bị đảng Dân chủ và thậm chí một số nghị sỹ bảo thủ của Cộng hòa chỉ trích nặng nề.

tong thong my de xuat 1,6 ty usd xay buc tuong bien gioi voi mexico hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất 1,6 tỷ USD để xây bức tường biên giới với Mexico.

Hồi tháng 2, một báo cáo của Bộ An ninh Nội địa Mỹ ước tính tổng chi phí cho dự án xây dựng bức tường là 21,6 tỷ USD. Tuy nhiên trong dự thảo ngân sách năm tài chính 2018 do Nhà trắng sắp công bố thì đề xuất ngân sách cho dự án chỉ có 1,6 tỷ USD.

Theo một số nghị sỹ Mỹ, số tiền đề xuất có phần khiêm tốn vừa nêu là sự thừa nhận rằng, việc cấp đầy đủ ngân sách để xây dựng bức tường biên giới là không thực tế, bởi chắc chắn sẽ vấp phải sự phản đối của nhóm nghị sỹ bảo thủ của đảng Cộng hòa tại Hạ viện cũng như các nghị sỹ đảng Dân chủ ở cả hai viện của Quốc hội.

Các nghị sỹ cho rằng trừ khi Tổng thống Donald Trump huy động các nguồn ủng hộ khác hoặc tìm kiếm ngân sách của năm tài chính kế tiếp, kế hoạch của ông về “một bức tường lớn đẹp đẽ” như cam kết trong chiến dịch vận động tranh cử hồi năm ngoái là hoàn toàn phi thực tế. 1,6 tỷ USD chỉ có thể cho phép xây dựng phần nhỏ của bức tường.

Tổng thống Donald Trump từng tuyên bố sẽ tìm cách để Mexico hoàn trả chi phí xây dựng bức tường, nhưng cho rằng, trước hết, Quốc hội Mỹ cần thông qua việc chi tiền. Đầu năm nay, nhóm nghị sỹ bảo thủ tại Hạ viện Mỹ yêu cầu tổng thống Trump nêu biện pháp bù đắp cho chi phí xây dựng trong khi đảng Dân chủ hoàn toàn phản đối ý tưởng xây dựng bức tường./.
Trần Nga/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cuộc tái xuất đầy ngoạn mục của đội bóng thiếu niên Thái Lan
VOV.VN - Sau khi xuất viện, 12 thành viên và huấn luyện viên của đội bóng thiếu niên Thái Lan đã có cuộc gặp mặt báo chí đầu tiên vào ngày 18/7.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x