Tổng thống Mỹ: Iran chưa có vũ khí hạt nhân

Phát biểu của Tổng thống Obama được đưa ra trong lúc căng thẳng liên quan vấn đề hạt nhân ngày càng gia tăng.

Ngày 4/3, Tổng thống Mỹ B.Obama nhắc lại lập trường của Mỹ về vấn đề hạt nhân Iran rằng, Mỹ vẫn tiếp tục thông qua biện pháp ngoại giao và đối thoại để giải quyết vấn đề này.

Tổng thống Mỹ B.Obama (ảnh: Internet)
Theo ông Obama, việc hiện nay có quá nhiều tuyên bố sẽ tấn công Iran, khiến cho giá dầu tăng cao và Iran nhờ đó có thêm nguồn lực tài chính để thúc đẩy thực hiện chương trình hạt nhân của họ.

Phát biểu tại Hội nghị thường niên của Ủy ban các vấn đề hỗn hợp Mỹ-Israel diễn ra ở thủ đô Washington, ông Obama cho rằng, hiện vẫn còn thời gian và cơ hội thông qua con đường ngoại giao để ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân.

Ông nhấn mạnh: “Mỹ và Israel đều đánh giá Iran hiện chưa có vũ khí hạt nhân và chúng ta tiếp tục theo dõi sát sao chương trình hạt nhân của Tehran. Các biện pháp trừng phạt sẽ tiếp tục được tăng cường và vào tháng 7 tới, lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ từ Iran của châu Âu sẽ chính thức có hiệu lực. Do đó, lãnh đạo Iran vẫn còn có cơ hội để đưa ra các quyết định đúng đắn”.

Phát biểu của ông Obama được đưa ra trong lúc căng thẳng liên quan vấn đề hạt nhân ngày càng gia tăng. Israel mới đây nhiều lần đe dọa sẽ thực hiện các cuộc tấn công phủ đầu đối với Iran.

Dự kiến đây là chủ đề chính trong cuộc hội đàm diễn ra ngày 5/3 (theo giờ Mỹ) giữa ông Obama và Thủ tướng Israel Netanyahu, hiện đang ở thăm Mỹ./.