Tổng thống Mỹ Obama sẽ phủ quyết dự luật 11 tháng 9

Tổng thống Mỹ Obama sẽ phủ quyết dự luật 11/9

VOV.VN - Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Barack Obama sẽ phủ quyết dự luật cho phép gia đình các nạn nhân vụ khủng bố 11/9/2001 kiện chính phủ Saudi Arabia.

Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest ngày 12/9 cho biết, Tổng thống Barack Obama sẽ phủ quyết dự luật mà Quốc hội vừa thông qua, cho phép gia đình các nạn nhân vụ khủng bố 11/9/2001 kiện chính phủ Saudi Arabia.

Phát biểu trong buổi họp báo thường kỳ, ông Josh Earnest cho biết, thật khó tưởng tượng được một nước khác sẽ dùng chính luật này như một cách để kiện lại chính phía Mỹ ra các tòa án trên khắp thế giới trong các vụ việc tương tự. Ông cho biết, Tổng thống Obama sẽ phủ quyết dự luật này khi nó được trình lên Tổng thống. 

tong thong my obama se phu quyet du luat 11 thang 9 hinh 1
Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest. (ảnh: USA Today).

Ngày 9/9, Hạ viện Mỹ đã biểu quyết thông qua Dự luật Công lý chống bảo trợ hành động khủng bố (JASTA), cho phép những người sống sót và gia đình các nạn nhân thiệt mạng trong các vụ tấn công khủng bố kiện các chính phủ nước ngoài tại tòa án liên bang Mỹ và đòi bồi thường nếu các chính phủ đó bị chứng minh phải chịu tránh nhiệm trong các cuộc tấn công trên đất Mỹ.

Dự luật được thông qua tại Hạ viện chỉ 2 ngày trước khi nước Mỹ tưởng niệm 15 năm ngày xảy ra các vụ tấn công khủng bố 11/9 làm gần 3.000 người thiệt mạng. Trước đó, hồi tháng 5 vừa qua, Thượng viện Mỹ cũng đã thông qua dự luật này.

Trong số 19 tên không tặc tham gia các vụ cướp máy bay để tấn công vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York, Lầu Năm Góc và Pennsylvania có 15 tên là công dân Saudi Arabia.

Chính phủ Saudi Arabia đã phủ nhận liên quan vụ việc này và nhiều lần vận động hành lang phản đối dự luật trên. Những người phản đối dự luật cũng cho rằng việc thông qua văn bản luật như vậy sẽ làm xói mòn mối quan hệ với Saudi Arabia, một đồng minh quan trọng của Mỹ ở Trung Đông./. 

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close