Ong Obama: Trung Quoc khong nen bat nat cac nuoc lang gieng

Tổng thống Mỹ Obama: Trung Quốc không nên bắt nạt các nước láng giềng

VOV.VN - Trong cuộc phỏng vấn với CNN ngày 1/2, Tổng thống Mỹ Barack Obama cảnh báo Trung Quốc không nên “áp bức” các nước láng giềng.

Liên quan tới những tuyên bố của chính phủ Trung Quốc về chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Mỹ cuối tháng 1, ông Obama nói: “Tôi ngạc nhiên khi nghe nói Chính phủ Trung Quốc trong tuyên bố của mình nói rằng cảm thấy bị đe dọa khi Mỹ - Ấn có mối quan hệ tốt đẹp”.

ong obama: trung quoc khong nen bat nat cac nuoc lang gieng hinh 1 Tổng thống Obama trả lời phỏng vấn CNN (ảnh chụp màn hình)

“Trung Quốc không cần cảm thấy bị đe dọa khi chúng tôi có quan hệ tốt với Ấn Độ. Tôi tin tưởng rằng vào thời điểm này của lịch sử đang tồn tại cơ hội để tạo ra một môi trường mà các bên đều chiến thắng, trong đó tất cả các quốc gia đang cùng bị ràng buộc với một bộ nguyên tắc và tiêu chuẩn. Chúng tôi tập trung vào việc nâng cao thịnh vượng cho người dân, không bắt người khác phải trả giá mà là cùng nhau phát triển. Đó là những gì diễn ra trong cuộc thảo luận của tôi với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi” – ông Obama chia sẻ.

Bên cạnh đó, Tổng thống Mỹ cũng nhấn mạnh rằng mong muốn của Washington là được thấy Trung Quốc phát triển hòa bình.

“Trung Quốc không thể bắt các nước khác trả giá cho sự phát triển của mình. Không nên bắt nạt các nước láng giềng như Việt Nam hay Philippines trong các tranh chấp lãnh hải. Vấn đề này nên được giải quyết dựa trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế” ông Obama khẳng định.

Trong động thái trấn an Trung Quốc, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Sushma Swaraj ngày 31/1 đã tới Bắc Kinh, bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc trong bốn ngày. Đây là lần đầu tiên bà Swaraj tới thăm Bắc Kinh kể từ khi giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ hồi tháng 5/2014. Hai bên sẽ thăm dò khả năng tổ chức chuyến thăm Trung Quốc của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong năm nay./.

Theo CNN, F.India

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close