Tổng thống Mỹ tìm kiếm thỏa thuận nâng trần nợ công dài hạn

Tổng thống Mỹ tìm kiếm thỏa thuận nâng trần nợ công dài hạn

VOV.VN - Hiện ông Obama ưu tiên thúc giục Quốc hội thông qua ngân sách để chính phủ mở cửa trở lại và loại bỏ nguy cơ vỡ nợ.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đang phải tìm kiếm một thỏa thuận nâng trần nợ công dài hạn với các nghị sỹ Cộng hòa tại Quốc hội, trong bối cảnh tình trạng chính phủ đóng cửa một phần đã bước sang ngày thứ 11 và vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ dư luận.

Các quan chức Nhà Trắng hôm qua đã cảnh báo một thỏa thuận nâng trần nợ công trong ngắn hạn sẽ chỉ đưa nước Mỹ trở lại bế tắc tài chính như hiện nay. Phát biểu trước quốc hội, Bộ trưởng tài chính Mỹ Jacob Lew cảnh báo nợ công của chính phủ liên bang sẽ chạm mức trần 16.700 tỷ USD vào ngày 17/10 tới và việc thất bại trong việc nâng trần nợ sẽ dẫn đến thảm họa vỡ nợ tồi tệ.

tong thong my tim kiem thoa thuan nang tran no cong dai han hinh 1
Tổng thống Mỹ Barack Obama (ảnh: FoxNews)


Người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney cho biết, ưu tiên hiện nay của Tổng thống Obama là thúc giục Quốc hội thông qua ngân sách để chính phủ mở cửa trở lại và loại bỏ nguy cơ vỡ nợ, sau đó sẵn sàng đàm phán về thỏa thuận nâng trần nợ dài hạn.

Các nghị sỹ Cộng hòa tại Hạ viện đã đưa ra đề xuất nâng trần nợ trong 6 tuần nhằm tránh cho chính phủ rơi vào tình trạng vỡ nợ, nhưng trong đó không đề cập việc chấm dứt tình trạng đóng cửa chính phủ hiện nay. Mặc dù còn nhiều bất đồng, song Tổng thống Obama và các lãnh đạo Cộng hòa tại Hạ viện nhất trí tiếp tục đàm phán./.

Theo Tân Hoa xã

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN