Tổng thống Mỹ tin chắc chính phủ Syria dùng vũ khí hóa học

Tổng thống Mỹ tin chắc chính phủ Syria dùng vũ khí hóa học

VOV.VN - Ông Obama đang cố tìm kiếm sự ủng hộ của quốc hội cũng như công chúng Mỹ về một hành động quân sự tại Syria.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cho hay Mỹ đã kết luận rằng chính phủ Syria đứng sau các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học gần Damascus hồi tuần trước. Tuy nhiên, ông chưa quyết định về việc có can thiệp quân sự hay không.

Ông Obama nói hành động sử dụng vũ khí hóa học ảnh hưởng tới các lợi ích quốc gia của Mỹ và việc gửi đi một "cảnh báo" có thể có tác động tích cực đối với cuộc nội chiến của Syria.

tong thong my tin chac chinh phu syria dung vu khi hoa hoc hinh 1
Tổng thống Obama (ảnh: Getty Images)


Nhưng trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình PBS, nhà lãnh đạo Mỹ nói ông chưa quyết định về việc có can thiệp quân sự hay không.

"Cần phải có các hành động quốc tế, vì thế chúng tôi đang tham vấn với các đồng minh", ông Obama nói.

"Có một viễn cảnh rằng vũ khí hóa học có thể nhắm trực tiếp vào chúng tôi và chúng tôi muốn đảm bảo rằng điều đó không xảy ra", Tổng thống Mỹ cho hay.

Tuy nhiên, ông Obama cho biết ông vẫn đang đánh giá các phương án cho khả năng trả đũa quân sự và chưa đi tới quyết định cuối cùng về cách thức hành động.

Theo hãng tin BBC, ông Obama tin chắc rằng chính phủ Syria đã thực hiện các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học. Tuy nhiên, ông vẫn tỏ ra thận trọng, phát ngôn có chừng mực, và rõ ràng ông lo lắng về việc tìm kiếm sự ủng hộ của quốc hội cũng như công chúng Mỹ về một hành động quân sự tại Syria.

Công chúng Mỹ không ủng hộ

Các cuộc thăm dò dư luận cho tới nay cho thấy công chúng Mỹ không muốn tham gia vào cuộc xung đột Syria.

Trong một lá thư gửi Tổng thống, Chủ tịch hạ viện Mỹ John Boehner đã yêu cầu ông Obama giải thích về "hệ quả dự đoán của các cuộc tấn công quân sự".

Ông Boehner, một thành viên đảng Cộng hòa, đã đặt câu hỏi rằng liệu có hay không các cuộc tấn công khác nữa trong trường hợp tiếp tục xảy ra "các tội ác nhân đạo", và liệu hành động quân sự có leo thang hay không nếu chính quyền Syria tiếp tục sử dụng vũ khí hóa học.

Ông Boehner cho hay chưa có sự tham vấn và giải thích đầy đủ để giành được sự ủng hộ của quốc hội và công chúng Mỹ về một hành động quân sự vào Syria.

Mỹ từng nói nước này sẽ không hành động một mình, nhưng một trong những đồng minh chính của Mỹ là Anh đã nhất trí chờ đợi cho tới khi các thanh sát viên vũ khí Liên Hợp Quốc đưa ra báo cáo về các vụ tấn công hóa học trước khi có cuộc bỏ phiếu cuối cùng tại quốc hội về một hành động tiềm tàng.

Cho tới nay Mỹ vẫn chưa đưa ra thông tin mà nước này nói là chứng tỏ chính quyền của ông Assad sử dụng vũ khí hóa học, và các thanh sát viên vũ khí của Liên Hợp Quốc vẫn đang điều tra bên trong Syria.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon cho biết các thanh sát viên cần thêm 4 ngày để hoàn thành các cuộc điều tra và đề nghị "cho nhóm thời gian để làm công việc của mình".

Syria phủ nhận sử dụng vũ khí hóa học và cáo buộc các tay súng nổi dậy gây ra vụ tấn công hôm 21/8, làm hàng trăm người thiệt mạng gần Damascus. Syria cũng tố cáo phương Tây tạo cớ để phát động tấn công.

Trong một diễn biến riêng rẽ, đại sứ Syria tại Liên Hợp Quốc Bashar Jaafari đã yêu cầu các thanh sát viên Liên Hợp Quốc điều tra 3 vụ việc sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào hàng chục binh sĩ chính phủ tại các khu vực ngoại ô của Damascus hồi tuần trước./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN