Tổng thống Mỹ Trump xác nhận sẽ gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 9/4 cho hay, ông lên kế hoạch gặp gỡ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng 5 hoặc đầu tháng 6.

Ông Trump bày tỏ hy vọng các cuộc thảo luận sẽ dẫn tới việc chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

tong thong my trump xac nhan se gap lanh dao trieu tien kim jong un hinh 1
Tổng thống Mỹ Trump. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Trump nói với các phóng viên vào đầu một cuộc họp nội các: “Chúng tôi sẽ gặp gỡ họ vào một thời điểm nào đó trong tháng 5 hoặc đầu tháng 6 và tôi cho rằng hai bên sẽ tôn trọng lẫn nhau. Hy vọng là chúng tôi có thể đạt được một thỏa thuận về phi hạt nhân hóa Triều Tiên”.

Ông Trump cho biết thêm, cả hai bên đều đã phát biểu như vậy và ông hy vọng mối quan hệ giữa đôi bên sẽ khác nhiều so với nhiều năm trước.

Tổng thống Mỹ đưa ra các bình luận trên chỉ vài tiếng đồng hồ trước khi Triều Tiên đề cập tới các cuộc hội đàm với Mỹ và Hàn Quốc lần đầu tiên trong cuộc họp đảng.

Truyền thông Triều Tiên cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã chủ trì một hội nghị của Đảng Lao động Triều Tiên vào hôm 9/4, trong đó ông đánh giá các cuộc hội đàm tương lai với Washington và hội nghị thượng đỉnh sắp tới của ông với Hàn Quốc vào ngày 27/4.

Bất cứ cuộc gặp nào giữa ông Kim và ông Trump cũng sẽ diễn ra sau khi Triều Tiên và Hàn Quốc tổ chức cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên trong hơn một thập kỷ qua.

Hôm 8/4 một quan chức Mỹ cho biết, Triều Tiên đã thông báo cho phía Mỹ rằng họ đã chuẩn bị để thảo luận vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên khi ông Kim gặp ông Trump.

Vị quan chức giấu tên nói trên tiết lộ rằng giới chức Mỹ và Triều Tiên gần đây đã tổ chức các cuộc tiếp xúc bí mật, trong đó Bình Nhưỡng trực tiếp xác nhận họ sẵn lòng tổ chức hội nghị thượng đỉnh chưa từng có tiền lệ giữa đôi bên./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo Reuters

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Pháp luật 24h: Nữ sinh mất tích bí ẩn khi đi tập văn nghệ
VOV.VN - Nữ sinh nói với mẹ đi tập văn nghệ cùng các bạn tuy nhiên sau đó lại không đến tập, và từ đó đến nay gia đình không liên lạc được.