Tổng thống Mỹ và quan chức quốc phòng bàn phương án đối phó Triều Tiên

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Trump đã họp với Bộ trưởng Quốc phòng và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Mỹ để bàn giải pháp đối phó với Triều Tiên.

Hôm 10/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc họp với các quan chức quốc phòng hàng đầu nhằm thảo luận "một loạt lựa chọn" để đối phó với mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên.

tong thong my va quan chuc quoc phong ban phuong an doi pho trieu tien hinh 1
Tướng Dunford. Ảnh: Alcheron.

Động thái này diễn ra sau những căng thẳng ngày càng tăng cao do một loạt vụ phóng tên lửa đạn đạo cũng như vụ thử hạt nhân lần thứ 6 và mạnh nhất của Triều Tiên trong những tuần gần đây, khiến Mỹ lo ngại.

Theo thông báo của người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders, Tổng thống Donald Trump đã có cuộc họp với Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Joe Dunford.

Bà Sanders cho biết cuộc thảo luận tập trung vào một loạt lựa chọn "để đáp lại mọi động thái quá khích từ Triều Tiên" hoặc để ngăn chặn Triều Tiên đe dọa Mỹ và đồng minh bằng vũ khí hạt nhân.

“Tôi cho rằng Triều Tiên tiếp tục là một diễn viên tồi trong khu vực và Tổng thống đang tìm cách bảo vệ người dân Mỹ. Tuy nhiên, ông không cho biết hành động của Mỹ đối với Triều Tiên sẽ là gì”.

Trong một động thái liên quan, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis hôm 10/10 cũng đã yêu cầu các lực lượng Mỹ sẵn sàng cho mọi tình huống xấu nhất, trong đó bao gồm nguy cơ xảy ra một cuộc xung đột quân sự với Triều Tiên. Đây được xem là một cảnh báo của Mỹ với Triều Tiên về việc Mỹ không loại trừ sử dụng giải pháp quân sự nhằm ngăn chặn chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Người đứng đầu Lầu Năm góc đưa ra lời đe dọa sử dụng vũ lực với Triều Tiên sau khi Tổng thống Donald Trump, đồng thời là Tổng tư lệnh lực lượng vũ trang Mỹ, hôm 8/10 đã dùng “kênh” thông tin ưa thích - mạng xã hội Twitter để tuyên bố “chỉ có duy nhất một giải pháp” mới giải quyết được vấn đề Triều Tiên sau nhiều năm đàm phán bất thành.

Ông chủ Nhà Trắng không tuyên bố thẳng ra song ai cũng hiểu “giải pháp duy nhất” đó chính là giải pháp quân sự, nhất là khi trước đó ông từng cảnh báo Mỹ sẽ “hủy diệt hoàn toàn Triều Tiên nếu cần thiết để bảo vệ lợi ích quốc gia và các đồng minh trong khu vực”.

Tuy nhiên, viên tướng Mỹ là Tham mưu trưởng Lục quân Mark Milley cho rằng, việc đối đầu với thử thách về hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên là điều không dễ dàng.

Phát biểu với báo giới bên lề một cuộc họp tại thủ đô Washington, tướng Mark Milley cảnh báo hậu quả "thảm khốc" nếu xảy ra cuộc chiến toàn diện trên Bán đảo Triều Tiên, đồng thời khẳng định việc để Triều Tiên có được tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng tấn công Mỹ là điều "không thể chấp nhận".

Mặc dù tướng Milley nói rõ rằng quân đội Mỹ luôn sẵn sàng chiến đấu, nhưng thừa nhận "không có giải pháp nào gọi là an toàn", và quyết định sau cùng về việc này sẽ do chính phủ do dân bầu đưa ra chứ không phải từ quân đội Mỹ. Ông đánh giá quỹ thời gian là "có hạn" vì chương trình tên lửa của Triều Tiên phát triển nhanh chóng và quân đội Mỹ sẽ tiếp tục chuẩn bị các giải pháp quân sự nếu ngoại giao không thành công.

Trong khi đó, cùng ngày, giới chức quốc phòng Hàn Quốc cho biết 2 máy bay ném bom chiến lược B-1B của Không quân Mỹ đã tiến hành một cuộc tập trận chung với các máy bay chiến đấu của Hàn Quốc gần bán đảo Triều Tiên.

Theo Hội đồng tham mưu trưởng liên quân (JCS), những máy bay ném bom cất cánh từ đảo Goam đã tiến hành tập trận giả định bắn tên lửa không đối đất cùng với 2 máy bay tiêm kích F-15K trên vùng biển phía Đông bán đảo Triều Tiên vào đêm qua. Đây được cho là một động thái của Mỹ và  Hàn Quốc nhằm răn đe Triều Tiên./.

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Những khoảnh khắc ấn tượng trong cuộc gặp Thượng đỉnh Trump-Putin
VOV.VN - Ngày 16/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiên có cuộc gặp Thượng đỉnh chính thức tại Helsinki, Phần Lan.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x