Tổng thống Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ điện đàm giữa lúc căng thẳng về Syria

Tổng thống Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ điện đàm giữa lúc căng thẳng về Syria

VOV.VN - Mỹ ủng hộ việc tiếp tục các nỗ lực tăng cường hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ, thúc đẩy lợi ích chung giữa các đồng minh NATO.

Theo một tuyên bố từ Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 30/3 đã có cuộc điện đàm, tập trung bàn thảo những diễn biến trong khu vực cũng như quan hệ đối tác chiến lược giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ.

tong thong my-tho nhi ky dien dam giua luc cang thang ve syria hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan (phải) trong cuộc gặp tại Nhà Trắng năm 2017. Ảnh: Tân Hoa Xã

Cuộc điện đàm diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa hai bên xấu đi liên quan tới hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria.

Tuyên bố của Nhà Trắng nêu rõ, Mỹ ủng hộ việc tiếp tục các nỗ lực tăng cường hợp tác giữa hai nước, thúc đẩy lợi ích chung giữa các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đồng thời giải quyết các vấn đề ảnh hưởng đến mối quan hệ song phương.

Cùng ngày 30/3, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố, nước này đã bắt đầu chuẩn bị để tiến hành các chiến dịch nhằm “quét sạch” các tay súng người Kurd tại các khu vực ở miền Bắc Syria cũng như vùng Sinjar thuộc Iraq.

Theo ông Erdogan, các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ cũng có thể phát động chiến dịch bất ngờ tại Sinjar. Ông khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ không có ý định làm tổn hại các binh sỹ của các nước đồng minh đồn trú tại khu vực này, nhưng nước này không thể cho phép những tay súng thuộc Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) được tự do di chuyển./.

Theo Tân Hoa Xã

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close