Tổng thống Nam Phi Ramaphosa tuyên thệ nhậm chức

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Tổng thống Nam Phi Ramaphosa tuyên thệ nhậm chức

VOV.VN - Tổng thống Nam Phi Ramaphosa tuyên thệ nhậm chức, cam kết mang lại “những ngày tốt đẹp nhất” cho đất nước

Tổng thống vừa tái đắc cử Nam Phi Cyril Ramaphosa ngày 25/5 tuyên thệ nhậm chức, chính thức bắt đầu nhiệm kỳ tiếp theo kéo dài 5 năm của mình, với cam kết mang lại cho đất nước “những ngày tốt đẹp nhất”.

tong thong nam phi ramaphosa tuyen the nham chuc hinh 1
Tổng thống tái đắc cử của Nam Phi Ramaphosa tuyên thệ nhậm chức trước hàng chục nghìn người dân ở sân vận động Loftus Versfeld ở thủ đô Pretoria (Ảnh: AP)

Buổi lễ nhậm chức diễn ra tại sân vận động Loftus Versfeld ở thủ đô Pretoria, với sự tham dự của 36.000 người dân cùng hàng nghìn đại biểu trong nước và quốc tế.

Đây cũng là lần đầu tiên từ năm 1994, lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống được tiến hành tại một địa điểm nằm ngoài Tòa nhà chính phủ nhằm thu hút thêm nhiều thành phần xã hội tham gia cũng như tạo sự gần gũi hơn với người dân.

Trong bài phát biểu nhậm chức, Tổng thống Ramaphosa tuyên bố, một kỷ nguyên mới đang bắt đầu trên đất nước Nam Phi, với những ngày tươi đẹp nhất. Theo ông, những thách thức mà đất nước đang phải đối mặt là có thực, song không gì là không thể vượt qua, Nam Phi sẽ chiến thắng mọi thử thách.

“Tôi sẽ không tự mãn trước sự tin tưởng mà các bạn đã dành cho tôi, bởi tôi nhận thức được những thách thức mà đất nước phải đối mặt, cũng như niềm hi vọng của nhân dân Nam Phi về một ngày mai tốt đẹp hơn. Chúng ta gắn bó với nhau bởi quyết tâm chung rằng, sẽ không bao giờ để người dân trên vùng đất này phải gặp lại những nghịch cảnh của quá khứ”, ông Ramaphosa nêu rõ.

Nhà lãnh đạo Nam Phi một lần nữa nhấn mạnh những biện pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo công ăn việc làm và cam kết của chính phủ trong cuộc chiến chống nạn tham nhũng. Bên cạnh đó, phòng chống tội phạm, bạo lực giới, củng cố các thể chế nhà nước, xây dựng đoàn kết toàn dân cũng sẽ là những ưu tiên hàng đầu của chính phủ mới trong thời gian tới.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trước đó, hôm 22/5, ông Ramaphosa, 66 tuổi, đã được các nghị sĩ Nam Phi bầu lại làm Tổng thống, hai tuần sau chiến thắng của đảng Đại dân tộc Phi (ANC) cầm quyền trong cuộc tổng tuyển cử tại nước này.

Cầm quyền từ năm 1994 sau khi chế độ phân biệt chúng tộc Apartheid sụp đổ, đảng Đại hội Dân tộc Phi đã liên tục giành được thế đa số tuyệt đối tại Quốc hội trong các kỳ bầu cử. Trong khi đó, Tổng thống Ramaphosa cũng là Tổng thống thứ tư của Nam Phi kể từ năm 1994.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Theo các nhà phân tích, thách thức phía trước đối với Tổng thống Ramaphosa là rất lớn. Trong 1/4 thế kỷ qua, dù đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng dưới sự lãnh đạo của đảng Đại hội Dân tộc Phi, song Nam Phi vẫn là một trong những nước có tỷ lệ bất bình đẳng cao nhất thế giới, tỷ lệ thất nghiệp lên tới hơn 27%, tỷ lệ đói nghèo cao và tham nhũng vẫn là một vấn nạn.

Ngay sau lễ nhậm chức, Tổng thống Ramaphosa sẽ bắt tay vào việc thành lập chính phủ, với quyết tâm khôi phục nền kinh tế đất nước và đẩy lùi tham nhũng./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Chú chó “bồi bàn” đáng yêu phục vụ vô cùng chuyên nghiệp

VOV.VN - Một chú chó ở Italy đã sử dụng khả năng cân bằng đáng kinh ngạc để phục vụ đồ ăn và thức uống cho mọi người với vẻ mặt lúc nào cũng hạnh phúc.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP