Tổng thống Nam Sudan tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Tổng thống Nam Sudan tuyên bố tình trạng khẩn cấp

VOV.VN - Tuyên bố được đưa ra sau khi phiến quân giành quyền kiểm soát thành phố dầu mỏ Bantio, thủ phủ bang Unity.

Press TV dẫn thông báo của chính phủ Nam Sudan ngày 1/1 cho biết, Tổng thống Salva Kiir đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại các bang Unity và Jonglei khi giao tranh dữ dội tiếp tục nổ ra giữa quân đội nước này và phiến quân.

Tuyên bố của Tổng thống Salva Kiir được đưa ra khi các phiến quân trung thành với cựu Phó Tổng thống đã giành quyền kiểm soát thành phố dầu mỏ Bantio, thủ phủ bang Unity.

Quân nổi dậy cũng đã tái chiếm thị trấn chiến lược Bor, thủ phủ bang Jonglei, sau khi quân đội chính phủ đã rút lui chiến thuật.

tong thong nam sudan tuyen bo tinh trang khan cap hinh 1
Binh sĩ chính phủ Nam Sudan (Ảnh: PressTV)

Trong một diễn biến liên quan, đại diện của chính phủ và phiến quân ngày 1/1 đã có mặt ở thủ đô Addis Ababa (Ethiopia) để tìm một giải pháp cho cuộc xung đột đẫm máu kéo dài gần ba tuần qua, khiến hàng nghìn người chết và khoảng 200.000 người phải dời bỏ nhà cửa.

Ethiopia - nước đứng ra làm trung gian hòa giải cho cuộc xung đột tại Nam Sudan cho biết, hai bên sẽ khởi động cuộc đàm phán vào ngày hôm nay (2/1), tuy nhiên các cuộc đàm phán chính thức chưa thể diễn ra trong những ngày tới.

Xung đột bùng phát tại Nam Sudan vào ngày 15/12/2013 sau khi Tổng thống Kiir cáo buộc cựu Phó Tổng thống Riek Machar (người đã bị cách chức vào tháng 7/2013), cố gắng tổ chức một cuộc đảo chính.

Ngày 31/12/2013, Phái đoàn Liên Hợp Quốc tại Nam Sudan (UNMISS) cho biết đã thấy rất nhiều thi thể và "các hành động tàn bạo" đang tiếp tục diễn ra trên khắp Nam Sudan.

Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch bệnh ở Nam Sudan do tình trạng bạo lực đang diễn ra tại nước này./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN