Tổng thống Nga hội đàm với Chủ tịch Cuba tại Điện Kremlin

VOV.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay 2/11 tiếp Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel đang có chuyến thăm đầu tiên tới nước này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay tiếp Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel đang có chuyến thăm đầu tiên tới nước này kể từ khi trở thành lãnh đạo Cuba hồi tháng 4 vừa qua. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Chính phủ Mỹ đang đe dọa sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt mới chống Cuba.

Phát biểu tại cuộc gặp, Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel đã một lần nữa khẳng định, mối quan hệ gắn bó giữa Cuba và Nga đang ngày càng được củng cố và đi vào chiều sâu.

tong thong nga hoi dam voi chu tich cuba tai dien kremlin hinh 1
Tổng thống Nga hội đàm với Chủ tịch Cuba tại Điện Kremlin. (Ảnh: AP)

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel đánh giá: “Các mối quan hệ giữa Nga và Cuba ngay từ đầu đã rất đặc biệt và mang tính chiến lược. Vì vậy, chuyến thăm Nga lần này của tôi trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba là sự tiếp nối và kế thừa các mối quan hệ giữa Cuba và Nga.”

Trước thềm chuyến thăm, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitri Peskov hôm qua khẳng định, Nga sẽ làm mọi việc có thể nhằm tăng cường các mối quan hệ giữa hai nước.

PC_Article_Middle

Ngay sau khi ông Miguel Diaz-Canel trở thành người kế nhiệm nhà lãnh đạo Raul Castro hồi tháng 4 vừa qua, Tổng thống Nga Putin đã bày tỏ sẵn sàng làm việc chặt chẽ với chính quyền Cuba nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác mang tính xây dựng trong tất cả các lĩnh vực.

Tháp tùng Chủ tịch Cuba trong chuyến thăm Nga lần này có Ngoại trưởng Bruno Rodriguez. Theo báo chí Nga, chuyến thăm là nhằm tăng cường trao đổi thương mại, cũng như hợp tác quân sự giữa hai nước. Nga có thể cấp cho Cuba khoản vay trị giá hơn 50 triệu USD để mua vũ khí. Nhiều hợp đồng cũng dự kiến được ký kết nhân dịp này, trong đó có hợp đồng hiện đại hóa các tuyến đường sắt của Cuba.

Tháng 5/2016, ông Diaz-Canel, khi đó còn là phó Chủ tịch Cuba, cũng đã có cuộc gặp với Tổng thống Nga Putin tại Điện Kremlin. Cựu Chủ tịch Cuba Raul Castro từng tới Nga năm 2015, trong khi Tổng thống Putin có chuyến thăm Cuba hồi năm 2014 và có cuộc gặp với Chủ tịch Raul Castro và lãnh tụ Cuba Phidel Castro./.

Thu Hoài/VOV1 Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hoa hậu Tiểu Vy mang hit “Lạc trôi” của Sơn Tùng M-TP đến Miss World
VOV.VN - Hoa hậu Trần Tiểu Vy sẽ thể hiện phần thi tài năng của mình tại Miss World bằng một ca khúc. Và đó chính là bài hit đình đám của Sơn Tùng M-TP.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x