Tổng thống Nga ký luật tăng hình phạt đối với lính đào ngũ

VOV.VN - Theo luật mới được Tổng thống Nga phê duyệt, những người vi phạm có thể đối mặt với hình phạt lên tới 10 năm tù.

Theo bộ luật hình sự sửa đổi mới được Tổng thống Vladimir Putin ký hôm 24/9, các quân nhân Nga “tự nguyện đầu hàng” trước các lực lượng đối phương trong một cuộc xung đột vũ trang sẽ phải đối mặt với 10 năm tù khi trở về nhà.

Bộ luật sửa đổi mới của Nga quy định, mức án khoan hồng nhất có thể được áp dụng cho hành vi đầu hàng là 3 năm.

Tuy nhiên, luật pháp cho phép những người vi phạm lần đầu có thể tránh bị trừng phạt nếu họ bỏ trốn khỏi nơi giam giữ và trở lại đơn vị của mình.

Tổng thống Putin cũng thông qua một số sửa đổi khác đối với các luật hiện hành. Các quân nhân từ chối tham gia chiến đấu, cũng như những người đào ngũ hoặc trốn nghĩa vụ quân sự sẽ phải đối mặt với án tù 10 năm. Cướp bóc trong thời chiến hoặc trong chiến dịch động quân sự có thể bị phạt tù đến 15 năm.

Ngày 21/9, Thượng viện Nga đã bỏ phiếu ủng hộ các sửa đổi nêu trên, một ngày sau khi Hạ viện nhất trí thông qua.

Các nhà lập pháp Nga cũng đưa các định nghĩa về “huy động”, “thiết quân luật” và “thời chiến” vào bộ luật hình sự của nước này.

Luật mới được phê duyệt chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Putin công bố sắc lệnh động viên một phần để bổ sung lực lượng cho chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine sau hơn 6 tháng xung đột. Moscow nói rằng, việc huy động thêm lực lượng cho chiến dịch ở Ukraine là cần thiết khi chiến tuyến đã trải dài hơn 1.000km và Nga đang phải đối phó không chỉ với Ukraine mà với cả phương Tây./.