Tổng thống Nga phát biểu trên truyền hình về cải cách lương hưu

VOV.VN - Chiều 29/8, Tổng thống Nga V.Putin đã phát biểu trực tiếp trên truyền hình về dự luật cải cách lương hưu đang gây ra nhiều tranh cãi trong xã hội.

PC_Article_AfterShare_1

Ngày 16/7/2018 Chính phủ Nga đã trình ra Đuma quốc gia dự luật về cải cách hệ thống lương hưu. Ngày 19/7 dự luật đã được thông qua ngay trong phiên họp đầu tiên. Theo đó, tuổi nghỉ hưu đối với nam giới sẽ tăng lên đến 65 tuổi vào năm 2028, còn tuổi nghỉ hưu của phụ nữ sẽ tăng lên 63 tuổi vào năm 2034. Sự thay đổi này đã gây ra nhiều tranh luận gay gắt trong xã hội.

Phát biểu trên truyền hình vào chiều 29/8, Tổng Thống Nga V.Putin khẳng định, nhiệm vụ chính của dự luật về cải cách lương hưu là đảm bảo sự ổn định và vững chắc về tài chính của hệ thống lương hưu trong nhiều năm sắp tới. Có nghĩa là không chỉ duy trì, mà phải tăng thu nhập cho những người đang nghỉ hưu hiện nay và trong tương lai.

tong thong phat bieu truc tiep tren truyen hinh ve cai cach luong huu hinh 1
Tổng Thống Nga V.Putin khẳng định, nhiệm vụ chính của dự luật về cải cách lương hưu là đảm bảo sự ổn định và vững chắc về tài chính của hệ thống lương hưu trong nhiều năm sắp tới. (Ảnh: KT)

Để đạt được những mục đích này, bên cạnh hàng hoạt các biện pháp khác, cần xem xét việc tăng dần độ tuổi nghỉ hưu. Đây là vấn đề đặc biệt quan trọng đối với hàng triệu người, đối với mỗi người. Bởi vậy người đứng đầu nước Nga đã phát biểu trực tiếp trên truyền hình để nói với người dân về tất các khía cạnh của sự thay đổi mà chính phủ đề xuất, làm rõ quan điểm của mình và chia sẻ với người dân những đề nghị mà ông coi là mang tính nguyên tắc.

Theo đó, Tổng thống V.Putin đã điểm lại những giai đoạn khó khăn của việc trả lương hưu vào cuối những năm 1990 của thế kỷ trước, đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu vào đầu những năm 2000 được coi là chưa phù hợp do điều kiện kinh tế-xã hội lúc đó.

Hiện nay, người đứng đầu nước Nga đặc biệt nhấn mạnh đến khó khăn thiếu hụt lực lượng lao động, do suy giảm nhân khẩu học ở Nga, trong đó có nguyên nhân mất mát người trong thời gian chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (1941-1945), giảm tỷ lệ trẻ em được sinh vào những năm 1990 của thế kỷ trước do khủng hoảng kinh tế xã hội...

PC_Article_Middle

Ông Putin cũng nêu ra những khó khăn về tài chính để có thể tăng chi trả lương hưu, nếu vẫn giữ nguyên độ tuổi nghỉ hưu là nữ 55 tuổi và nam 60 tuổi như hiện nay. Ông khẳng định, tăng tuổi nghỉ hưu lên 8 năm đối với nữ như trong dự luật là chưa phù hợp. Việc tăng tuổi nghỉ hưu đối với lao động nữ cần thận trọng, bởi vì phụ nữ không chỉ làm công việc ở cơ quan, mà còn việc nhà, gia đình, giáo dục con cái, chăm lo cho các cháu...

Bởi vậy, Tổng thống Nga Putin cho rằng, tuổi nghỉ hưu của phụ nữ không được cao hơn nam giới. Ông đề xuất, dự luật xem xét, chỉ tăng tuổi nghỉ hưu đối với phụ nữ thêm 5 năm, có nghĩa là nghỉ hưu ở 60 tuổi, nam giới là 65 tuổi. Đối với những phụ nữ có từ hai con trở lên có thể được xem xét, nghỉ hưu trong độ tuổi từ 50-57.

Tổng thống Nga V.Putin nhấn mạnh rằng, đưa ra quyết định về vấn đề này là nhiệm vụ khó khăn, không hề đơn giản, nhưng cần thiết. Người đứng đầu nước Nga cũng nhắc lại về một nhiệm vụ đang được đặt ra và sẽ làm tất cả để đạt được, đó là tăng tuổi thọ trung bình cho người dân lên mức 80 tuổi, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe, cải thiện chất lượng cuộc sống./.

Anh Tú/VOV-Moscow
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cổ động viên Malaysia náo loạn khắp phố cổ Hà Nội
VOV.VN - Chiều 15/12, CĐV Malaysia đã diễu hành và đốt pháo sáng tại phố cổ Hà Nội trước trận chung kết quyết định ngôi vô địch AFF Cup 2018 trên sân Mỹ Đình
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x