Tổng thống Nga Putin đến Thổ Nhĩ Kỳ bàn về S-400 và Syria

VOV.VN- Tổng thống Nga Putin đang có mặt tại Ankara để gặp lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ và Iran để thảo luận về thương vụ S-400 và xung đột Syria.

PC_Article_AfterShare_1

Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Putin kể từ khi tái đắc cử Tổng thống Nga sau cuộc bầu cử ngày 18/3.

tong thong nga putin den tho nhi ky ban ve s 400 va syria hinh 1
Lãnh đạo Nga-Iran-Thổ Nhĩ Kỳ thể hiện tình đoàn kết trong vấn đề Syria. Ảnh: Reuters

Theo RT, dự kiến, mở đầu chuyến thăm kéo dài 2 ngày 3-4/4, Tổng thống Nga sẽ có bài phát biểu trước công nhân trong lễ khánh thành nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ Akkuyu.

Tiếp đó, ông Putin sẽ có cuộc gặp song phương với Tổng thống nước chủ nhà Erdogan để bàn về thương vụ Nga bán tên lửa đất đối không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ. Theo đó, Nga sẽ cố gắng hết sức để có thể bàn giao hệ thống này cho Thổ Nhĩ Kỳ sớm nhất có thể.

Theo đó, những hệ thống đầu tiên sẽ được Nga chuyển đến Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2020 bất chấp việc một số đồng minh của Thổ Nhĩ Kỳ ở NATO, trong đó có Mỹ, đã thể hiện sự bất bình.

PC_Article_Middle

Ngoài ra, lãnh đạo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ tiến hành trao đổi về tình hình Syria cả trong các gặp song phương và với đối tác Iran. Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran là các nước bảo trợ cho lệnh ngừng bắn tại Syria và nỗ lực của bộ ba này đã giúp giảm căng thẳng cũng như dẫn đến sự thất bại của IS tại đây.

Cũng liên quan đến tình hình Syria, cuối tuần qua, quân Chính phủ Syria đã giải phóng toàn bộ các khu định cư từng bị phiến quân chiếm đóng tại khu vực Đông Ghouta.

Quân đội Nga đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ quân Chính phủ Syria giải phóng khu vực này. Trong khi đó, Chính phủ Nga đã đứng ra làm trung gian cho việc thiết lập các hành lang nhân đạo và an toàn giúp khoảng 150.000 người thoát khỏi các khu vực xảy ra giao tranh./.

Trần Khánh/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hiện trường vụ cháy quán karaoke trên phố Nguyễn Khiết ở Hà Nội
VOV.VN - Vào chiều 13/12, tại phố Nguyễn Khiết (Hoàn Kiếm - Hà Nội) xảy ra vụ cháy lớn tại quán karaoke 4 tầng, rất may không có thiệt hại về người.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x